Xã Hội

Làm rõ câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng ở Sa Pa

 UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) đang tiến hành xác minh, làm rõ câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thú rừng ở đây, mang về chế biến thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt.

Trao đổi với PV  chiều 26/3, ông Lê Tân Phong – Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm lâm xác minh, làm rõ câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi vô tình mua thịt thú rừng ở Sa Pa, mang về chế biến thì bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Câu chuyện đang được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Làm rõ câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng ở Sa Pa - 1

Câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng ở Sa Pa được đăng tải trên Facebook (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, một tài khoản cá nhân có tên T.N.P. đã đăng tải câu chuyện “CHẾT VÌ HAM CỦA LẠ Ở SA PA” vào một nhóm trên Facebook, khiến cộng đồng mạng xã hội xôn xao.

Nội dung câu chuyện cho biết, khi khách du lịch từ Sa Pa trở về sẽ bắt gặp dọc đường cảnh người dân địa phương bán nông sản sạch như nấm, măng, linh chi…

Ngoài các mặt hàng này sẽ có những người dân đi săn về, trên tay cầm những con thú nhỏ còn sống và chào mời hành khách mua.

Đáng chú ý, nếu khách mua và đi tiếp sẽ gặp chốt của Cảnh sát giao thông và bị lực lượng này ra hiệu lệnh dừng lại để kiểm tra hành chính.

Khi đó, đơn vị này sẽ tiến hành xử phạt du khách với mức tiền từ 5-20 triệu đồng vì phát hiện trên xe ô tô có chở theo động vật hoang dã.

Tài khoản T.N.P. chia sẻ câu chuyện với mục đích cảnh báo khách du lịch cẩn thận, tránh “mắc bẫy” bị “giăng ra để chúng ta sa lưới…”.

Câu chuyện này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và thu được nhiều ý kiến trái chiều.

Làm rõ câu chuyện khách du lịch bị “gài bẫy” khi mua thịt thú rừng ở Sa Pa - 2

Câu chuyện mang tính chất cảnh báo và được cho là lấy nguồn từ báo Nghệ An (Ảnh chụp màn hình).

Theo Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, cơ quan này chưa tiếp nhận trường hợp nào trình báo về vụ việc có nội dung như trên.

“Lực lượng kiểm lâm chỉ xử lý với hành vi bắt quả tang (săn bắn, buôn bán thú rừng – PV) chứ không bao giờ được dừng xe hành khách để kiểm tra. Việc thú rừng được bán dọc đường là cũng có nhưng luôn được lực lượng kiểm lâm tuần tra thường xuyên, nếu phát hiện sẽ lập tức xử lý” – ông Phong cho hay.

Cũng theo ông Lê Tân Phong, ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chỉ có duy nhất một chốt kiểm dịch, nằm ở KM92, đường đi từ huyện Sa Pa sang tỉnh Lai Châu.

“Tuy nhiên, nếu người dân phát hiện ra tình trạng này (nếu có) thì nên báo cáo đến cơ quan chức năng để chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo quy định” – ông Phong nói.

Nguyễn Trường

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close