Giáo Dục

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr

 Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế có truyền thống lâu đời, khởi xướng ở Bỉ gần 20 năm trước và lan rộng ra nhiều nước. Sau 4 năm Việt Nam liên tục có học sinh tham dự cuộc thi thì đây là lần đầu tiên đoạt Huy chương vàng.

 Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội  và Trường PTSNLC Wellspring vừa tổ chức lễ trao huy chương, vinh danh các học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi cấp Quốc gia và Quốc tế về Nuôi Tinh thể “Crystal Growing Competition”.

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr - 1

Sản phẩm tinh thể của học sinh Việt Nam đoạt Huy chương vàng quốc tế

Cuộc thi Nuôi Tinh thể “Crystal Growing Competition” được khởi xướng ở Bỉ vào năm 2000 và sau đó lan ra các nước khác trên thế giới (Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Singapore…) do Hội Tinh Thể học của các nước thành viên của Hiệp hội Tinh Thể học thế giới (IUCr) tổ chức.

Năm 2018 là năm thứ 5 – cuộc thi Nuôi Tinh thể Việt Nam tổ chức với số nhóm tham gia tăng không ngừng, lên tới 90 nhóm đến từ các trường THCS, THPT và các Viện, Đại học trên cả nước.

Xuất sắc vượt qua 61 đội bạn đến từ 16 Quốc gia trên thế giới trong cuộc thi Nuôi Tinh Thể Thế giới, lần đầu tiên học sinh trường PTSNLC Wellspring đã chạm tới ước mơ Huy chương Vàng, lần đầu tiên Việt Nam giành được ngôi vị cao nhất trong suốt 5 năm dự thi.

Theo đó, Huy chương Vàng cuộc thi nuôi tinh thể thế giới thuộc về nhóm học sinh lớp 11B3  Nguyễn Sinh Nhật Anh, Đỗ Remy, Nguyễn Thảo Nguyên;

Huy chương Đồng thuộc về nhóm học sinh lớp 10B5: Bùi Thanh Tú, Trần Bảo Khôi, Lưu Minh Chiến, Mai Hoàng Vũ, Nguyễn Minh Anh và nhóm Trương Khánh Linh 8A5 và Bùi Bảo Trân 8A1.

Về giải quốc gia, cuộc thi “Nuôi tinh thể – ươm mầm khoa học” Việt Nam, hạng mục Tinh thể, giải Nhất thuộc về Nguyễn Thùy Dương – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân.

Hạng mục Video Clip, giải nhất thuộc về Nguyễn Sinh Nhật Anh, Nguyễn Thảo Nguyên, Đỗ Remy – Trường THCS Wellspring; Nguyễn Kim Ngọc Anh, Nguyễn Giang Tuệ Anh – Trường THCS Wellspring.

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr - 2

Nhóm học sinh đoạt Huy chương vàng

Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngân – đại diện BTC cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế tại Việt Nam bày tỏ sự tự hào: “Các em có một niềm đam mê, kiên trì và sáng tạo rất lớn. Các thầy cô trong BTC cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi các con đã trưởng thành, yêu khoa học từ những điều đơn giản nhất”.

Thế giới của khoa học và công nghệ đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và là những yếu tố quan trọng trong đời sống con người. Cuộc thi nuôi tinh thể chính là một trong những sân chơi thú vị và bổ ích, giúp cho các bạn học sinh được đến gần hơn và có những trải nghiệm lý thú về khoa học.

Nuôi Tinh thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và nỗ lực không ngừng qua một thời gian nhất định. Viên tinh thể được tạo ra phải có hình thái, góc cạnh đẹp mắt, và độ trong suốt hoàn hảo. Trong quá trình tham gia cuộc thi, đã có những lúc tưởng chừng như thất bại, chán nản vì không đạt được thành quả như mong đợi. Nhưng không vì vậy mà khiến các bạn học sinh Việt Nam chùn bước và từ bỏ.

Lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr - 3

Nuôi Tinh thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và nỗ lực không ngừng qua một thời gian nhất định.

Bạn Đỗ Remy – lớp 11B3 trường THPT Wellspring, nhóm đạt HCV trong cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế chia sẻ: “Chúng con đã có nhiều tháng làm việc trong phòng thí nghiệm với điều hoà bị tắt, cửa sổ phải đóng vì sợ gió ảnh hưởng đến nhiệt độ nuôi tinh thể, đã có những hôm 8,9h  tối vẫn lạch cạch pha pha khuấy khuấy. Nhưng chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học chúng con đã chinh phục được giấc mơ Vàng Thế giới”.

Bên cạnh đó, các phương pháp dạy học đang được các thầy cô giáo luôn luôn thay đổi và làm mới liên tục. Vì đây chính là yếu tố quan trọng trong việc giảng dạy, khiến học sinh tiếp thu bài dễ hơn, và khiến giờ học không con khô khan và nhàm chán.

Sự kiện đặc biệt này là sự đánh dấu cho bước chuyển mình mới, chứng minh học sinh Việt Nam không hề thua kém bạn bè quốc tế.

Hồng Hạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close