Pháp Luật

Lĩnh 12 tháng tù giam vì chống đối chốt kiểm dịch Covid-19

 Mặc dù đã được lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch Covid-19 nhắn nhở nhiều lần nhưng Nguyễn Văn Tính không chấp hành mà còn cố tình vi phạm và còn có lời lẽ xúc phạm, chống đối.

Lĩnh 12 tháng tù giam vì chống đối chốt kiểm dịch Covid-19 - 1

Nguyễn Văn Quýnh tại cơ quan công an

Chiều 14/4/2020, Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tổ chức phiên xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Quýnh (34 tuổi, ở Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, khoảng hơn 13h ngày 7/4, Quýnh điều khiển xe máy qua chốt kiểm dịch tại khu vực sân bóng thôn Thiểm Xuyên (gọi là chốt số 2) để sang thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong chơi với bạn.

Mặc dù lúc này trong túi áo Quýnh có 1 chiếc khẩu trang nhưng Quýnh không đeo nên đã bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt nhắc nhở.

Sau đó, Quýnh đến phòng trọ của anh Nguyễn Văn P., 28 tuổi ở cùng thôn chơi và ăn uống tại đây. Sau khi ăn uống xong, P. điều khiển xe chở Quýnh về thôn Thiểm Xuyên qua đường khác.

Đến khoảng 15h50 phút cùng ngày, Quýnh lại điều khiển xe máy chở anh P. đi qua chốt kiểm soát số 2 về nhà trọ ở thôn Ấp Đồn. Do Quýnh và anh P. đều không đeo khẩu trang nên tổ công tác yêu cầu đeo khẩu trang thì mới cho qua chốt kiểm soát.

Bị nhắc nhở, Quýnh không chấp hành và còn văng tục rồi vòng xe quay lại và đi theo đường khác sang thôn Ấp Đồn.

Khoảng 16h45 cùng ngày, Quýnh điều khiển xe một mình từ thôn Ấp Đồn đi qua chốt kiểm soát số 2 để về thôn Thiểm Xuyên. Khi đi qua chốt kiểm soát, do Quýnh không đeo khẩu trang theo quy định nên lực lượng làm nhiệm vụ đã nhắc nhở và yêu cầu đeo khẩu trang nhưng Quýnh tiếp tục không chấp hành và nói lý do có khẩu trang bị rách.

Lĩnh 12 tháng tù giam vì chống đối chốt kiểm dịch Covid-19 - 2

Đối tượng Nguyễn Văn Quýnh tại tòa (Ảnh: S.T).

Lúc này, bà Nguyễn Thị Thư (cán bộ y tế thôn, thành viên tổ kiểm soát) đưa cho Quýnh 1 chiếc khẩu trang y tế và bảo Quýnh đeo vào rồi đi về nhưng Quýnh không cầm khẩu trang và tiếp tục văng tục.

Khi một số thành viên khác của tổ kiểm soát số 2 giải thích quy định thì bị Quýnh chửi bậy, xúc phạm. Lúc này, ông Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng Công an xã Thụy Hòa (Tổ phó tổ kiểm soát, làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 2) sử dụng điện thoại di động ra quay lại hành vi của Quýnh thì bị đối tượng chửi và giật chiếc điện thoại ném xuống đất.

Sau đó, anh Nguyễn Hồng Quân (anh trai Quýnh) đã bồi thường cho ông Nguyễn Văn Đức số tiền 5.500.000 đồng tiền chiếc điện thoại mà Quýnh làm hỏng của ông Đức.

Theo nhà chức trách, bị cáo Nguyễn Văn Quýnh có nhân thân xấu, trước đó, ngày 5/02/2018, Quýnh bị Công an huyện Yên Phong xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Đánh nhau” với mức phạt 750.000 đồng. Ngoài ra, Quýnh còn có 1 tiền sự, ngày 23/3/2018, bị Công an huyện Yên Phong xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, mức phạt 3.500.000 đồng, đến nay, vẫn chưa nộp tiền phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Quýnh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi xem xét các yếu tố, Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Văn Quýnh phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự, hình phạt 12 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 7/4/2020.

Cũng trong ngày hôm nay 14/4, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Văn Huy cùng đồng bọn để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Lĩnh 12 tháng tù giam vì chống đối chốt kiểm dịch Covid-19 - 3

4 đối tượng tấn công Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan công an (ảnh báo Quảng Ninh)

Như đã thông tin, khoảng 21h 45 ngày 12/4, Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường Phong Cốc trong khi tuần tra trên địa bàn phường thì phát hiện Vũ Văn Huy (SN 1990, ở phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên) điều khiển xe máy chở Vũ Văn Phong (SN 1993) và Nguyễn Văn Tuyển (SN 1994), tất cả đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang.

Tổ tuần tra đã tiến hành dừng xe, yêu cầu các đối tượng thực hiện đeo khẩu trang phòng, chống dịch. Tuy nhiên Huy đã không chấp hành còn có lời nói thách thức, thậm chí còn manh động cùng Phong, Tuyển tấn công cán bộ của tổ công tác.

Lúc này, Lê Minh Thức (SN 1988), cùng nhóm Huy cũng đi xe máy đến và cũng tham gia chống đối tổ công tác.

Lực lượng Công an phường sau đó đã có mặt, khống chế, bắt giữ Huy, Phong, Tuyển và Thức đưa về trụ sở Công an thị xã Quảng Yên.

Đây là vụ việc tấn công lực lượng phòng, chống dịch thứ 2 trên địa bàn tỉnh bị khởi tố.

Trước đó, ngày 10/4, TAND huyện Tiên Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (tên thường gọi Đào Xuân Anh, SN 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên). Doanh đã bị HĐXX tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Bá Đoàn – Trần Thanh – An Nhiên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close