Công Nghệ

Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm”

 Nhà sáng lập và CEO Amazon Jeff Bezos đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra sau khi những hình ảnh và tin nhắn nhạy cảm của ông với người tình bị lộ và đăng tải lên một tờ báo. Mới đây, kết quả của cuộc điều tra đã được công bố và thủ phạm đã tấn công vào smartphone của Jeff Bezos được cho là chính phủ Ả-rập Xê-út.

Sau khi tờ báo The National Enquirer đăng tải những hình ảnh và nội dung tin nhắn “nhạy cảm” mà CEO Jeff Bezos của Amazon gửi cho người tình Lauren Sanchez, ông chủ của Amazon đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra để tìm hiểu xem vì sao tờ báo này lại có được những thông tin nhạy cảm như vậy.

Trong tiết lộ mới đây, cố vấn an ninh của Bezos, Gavin De Becker cho biết nhóm điều tra đã có kết luận rằng “chính phủ Ả-rập Xê-út được tin là thủ phạm đã tấn công và truy cập trái phép vào smartphone của Jeff Bezos”, tuy nhiên De Becker lại chưa khẳng định rằng vụ tấn công của chính phủ Ả-rập Xê-út có liên quan các thông tin mà tờ báo The National Enquirer có được, nghĩa là không loại trừ khả năng một cuộc tấn công khác nhằm vào smartphone của Jeff Bezos để lấy cắp các thông tin nhạy cảm và cung cấp cho tờ báo The National Enquirer.

Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm” - 1

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, chia tay người vợ lâu năm vì người tình Lauren Sanchez (phải)

 

Trước đó vào hồi tháng 2, Jeff Bezos chia sẻ rằng tờ báo The National Enquirer và công ty chủ quản, American Media Inc, đã cố gắng tống tiền ông bằng những hình ảnh về nội dung tin nhắn mà Bezos đã nhắn cho người tình của mình, chính là những bằng chứng về vụ ngoại tình của người giàu nhất thế giới này.

Bezos sau đó đã yêu cầu Gavin De Becker, cố vấn an ninh của mình, tiến hành điều tra để tìm hiểu xem bằng cách nào mà tờ báo The National Enquirer có được những nội dung nhạy cảm đó. Những thông tin ban đầu cho rằng chính anh trai của Lauren Sanchez, Michael Sanchez, là người đã cung cấp các nội dung nhạy cảm mà Jeff Bezos đã gửi cho em gái mình, cho tờ báo The National Enquirer. Tuy nhiên, nhóm điều tra sau đó đã xác định những dấu hiệu cho thấy điện thoại của Bezos đã bị hack và truy cập trái phép.

Sau khi tìm ra bằng chứng cho thấy chính phủ Ả-rập Xê-út đứng sau vụ tấn công nhằm vào điện thoại của Jeff Bezos, Gavin De Becker cho biết đã chuyển những bằng chứng này cho cơ quan liên bang để tiếp tục điều tra.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của vụ tấn công nhằm vào điện thoại của Jeff Bezos, nhưng theo De Becker nhiều khả năng chính phủ Ả-rập Xê-út muốn sử dụng những thông tin nhạy cảm này để gây áp lực lên Jeff Bezos. Hiện Jeff Bezos đang là chủ sở hữu của The Washington Post, tờ báo thường xuyên đăng tải nhiều thông tin bất lợi cho chính phủ Ả-rập Xê-út và có vẻ như vụ tấn công như một cách “dằn mặt” và để hạ bệ uy tín của ông chủ tờ báo này.

Sau công bố của De Becker, Ả-rập Xê-út đã lên tiếng phủ nhận tấn công vào điện thoại của Jeff Bezos, trong khi đó công ty American Media Inc, chủ sở hữu của tờ báo The National Enquirer cũng phủ nhận có liên quan đến chính phủ Ả-rập Xê-út.

T.Thủy

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close