Xã Hội

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư TPHCM sửa sai

 Đoàn luật sư TPHCM hủy bỏ phần quyết định xóa tên luật sư đối với luật sư Ngô Minh Thành (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) và đề nghị Bộ Tư pháp hủy bỏ việc thu hồi chứng chỉ hành nghề của ông Thành.

Ông Nguyễn Văn Trung – Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM vừa đề nghị Bộ Tư pháp hủy bỏ việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Ngô Minh Thành (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) tại Quyết định số 705/QĐ-BTP ngày 29/3/2020.

Theo cơ quan này, ngày 29/8/2007, ông Thành đăng ký tập sự hành nghề luật sư tại Đoàn luật sư TPHCM; đến ngày 25/9/2009 được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật.

Ngày 9/10/2009, Đoàn luật sư TPHCM cấp thẻ luật sư và ghi tên ông Ngô Minh Thành vào danh sách luật sư của đoàn với số thẻ 2055. Việc ông Ngô Minh Thành không đến nhận thẻ luật sư, không nộp phí nên Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM xóa tên là đúng quy định Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay mới biết ông Thành đã gia nhập Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư số 3979/LS ngày 1/8/2010 và hành nghề luật sư tại Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa liên tục đến nay.

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư TPHCM sửa sai - 1

Ông Ngô Minh Thành bị ảnh hưởng khá nhiều thời gian qua (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Chính vì thế, Đoàn luật sư TPHCM đã hủy bỏ phần quyết định xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư đối với luật sư Ngô Minh Thành vì “đã không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm”. Đồng thời xóa tên luật sư Ngô Minh Thành khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư TPHCM vì đã gia nhập Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa.

Được biết, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Bổ trợ tư pháp làm rõ sự việc tréo ngoe này. Theo Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, Điều 20 của Luật Luật sư năm 2006 quy định, một người đã có chứng chỉ hành nghề luật sư muốn trở thành luật sư thì phải có đơn xin gia nhập một đoàn luật sư kèm theo hồ sơ. Trên cơ sở đó, ban chủ nhiệm đoàn luật sư xem xét có chấp nhận cho gia nhập hay không. Thực tế, luật sư Ngô Minh Thành không hề có đơn xin gia nhập vào Đoàn luật sư TPHCM.

“Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Ngô Minh Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái với quy định của Luật Luật sư năm 2006 nên không thể nói là Đoàn luật sư TPHCM đã áp dụng đúng với quy định của pháp luật được”- Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Luật sư Ngô Minh Thành đăng ký hoạt động Văn phòng luật sư Ngô Minh Thành và Cộng sự, được Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép hoạt động từ tháng 3/2012 và đến nay chưa bị xử lý kỷ luật lần nào. Việc bỗng dưng bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư TPHCM, rồi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, thẻ luật sư đã ảnh hưởng không nhỏ tới quyền và lợi ích hợp pháp của ông Thành trong thời gian qua.

Thế Kha

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close