Xã Hội

Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn

 Người dân tại thành phố Ninh Bình bỏ tiền mua nước sạch để sinh hoạt, tuy nhiên thời gian qua liên tục nhận được nguồn nước máy… siêu bẩn. Nước vẩn đục, đôi khi có cả rác, có mùi tanh, đặc biệt có cả “sinh vật lạ” ngoe nguẩy.

Theo phản ánh của người dân thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), thời gian qua tình trạng nước sạch do Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình cung cấp trên địa bàn không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, một số hộ dân ở các phường như Nam Bình, Thanh Bình phản ánh, trong các tháng 4, 5, 6 tình trạng nước máy “có vấn đề” liên tục xảy ra khiến các hộ dân bức xúc.

Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn - 1

Người dân tại thành phố Ninh Bình phát hiện trong nước máy có nhiều sinh vật lạ ngoe nguẩy, nước có vẩn đục, mùi tanh, thậm chí có cả cọng rơm… (ảnh: BNB).

Cụ thể, nước máy mua của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình có các “sinh vật lạ” đỏ như con giun nhỏ ngoe nguẩy. Chưa hết, “nước sạch” mà người dân mất tiền mua có nhiều vẩn đục, đôi khi có cả cọng rác, có mùi tanh, không tinh khiết…

Một hộ dân ở phường Thanh Bình bức xúc, năm nào gia đình cũng vệ sinh bể, bồn chứa nước, tuy nhiên không hiểu vì sao mới đây bỗng nhiên thấy xuất hiện trong nước có những sinh vật nhỏ li ti màu đỏ, ngoe nguẩy trong nước máy khiến gia đình rất lo lắng.

Đây là tình trạng chung mà nhiều hộ dân gặp phải khi mua nước sạch của Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình.

Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn - 2

Bỏ tiền mua nước sạch nhưng nhận được nước “siêu bẩn” khiến người dân ở thành phố Ninh Bình rất lo lắng về chất lượng nguồn nước máy không đảm bảo.

Người dân ở thành phố Ninh Bình rất bất bình với chất lượng nước, nhiều hộ phải sử dụng máy lọc để lọc lại nước rồi mới dám sử dụng.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 12/7, trong kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, các đại biểu đã có ý kiến chất vấn Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình liên quan đến trách nhiệm của ngành Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Ninh Bình) đã thực hiện chế độ lấy mẫu ngoại kiểm định kỳ hàng tháng việc thực hiện các quy định về đảm bảo chất lượng nước sạch của đơn vị cấp thoát nước theo quy định.

Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn - 3

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình trả lời trách nhiệm của ngành trong công tác kiểm tra giám sát nguồn nước sạch trên địa bàn.

Kết quả xét nghiệm chất lượng mẫu nước trong 03 tháng gần nhất (tháng 4, 5, 6) năm 2019 cho thấy: Tháng 4 và 5/2019 nước sạch của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình chỉ đạt 14/15 chỉ tiêu được xét nghiệm theo QCVN 01:2009/BYT, 1/15 tiêu chí không đạt là chỉ số Pecmanganat (Chỉ số Pecmanganat trong nước cao hơn giới hạn cho phép, đây là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển trong bể nước).

“Khi phát hiện các kết quả xét nghiệm chất lượng mẫu nước tháng 4 và 5 không đạt chuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã có thông báo trực tiếp với Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình và kiến nghị các giải pháp khắc phục”, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình thông tin.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Dương, sau khi có kiến nghị từ ngành y tế về việc tăng thời gian lưu nước trong bể sơ lắng, giảm tốc độ lọc nước để tăng cường hiệu quả lọc, tăng cường vệ sinh hệ thống xử lý nước; Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình đã thực hiện khắc phục, trong tháng 6 chất lượng nước đã đạt 15/15 tiêu chí theo QCVN 01:2009/BYT.

Trong phiên trả lời chất vấn, ông Vũ Mạnh Dương không hề đề cập đến trách nhiệm của ngành trong công tác giám sát, kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn mà cử tri cũng như các đại biểu nêu.

Thay vào đó, ông Dương lại trả lời “nhiệm vụ” của ngành y tế là giao cho Trung tâm Y tế dự phòng (nay là Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Ninh Bình – CDC) thực hiện việc kiểm tra giám sát chất lượng nước của các nhà máy, trạm cấp nước trên địa bàn. Điều này khiến dư luận thêm lo lắng: Tình trạng bỏ tiền mua nước sạch nhưng nhận được nước “siêu bẩn” ở Ninh Bình chưa biết đến bao giờ chấm dứt?

Được biết, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình vừa được UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức thoái vốn Nhà nước vào cuối tháng 2/2019. Nhà đầu tư trúng đấu giá là ông Nguyễn Văn Dân, giá trúng đấu giá là 350 tỷ đồng.

Thái Bá

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close