Tâm Sự

Mẹ chồng “nhất bên trọng, nhất bên khinh” hay nàng dâu “từ bụng ta suy ra bụng người”?

 Hồi tôi sinh con gái đầu lòng bản thân cũng có muôn vàn nỗi lo lắng. Tôi người miền Trung, lấy chồng người Bắc. Quê tôi có tục lệ sinh con đầu lòng, ba tháng mười ngày đầu tiên về ngoại chăm sóc.

Nhưng ở ngoài Bắc thì không như vậy, họ coi việc để con dâu về nhà đẻ sinh nở là không hay, là thiếu trách nhiệm, sợ mang tiếng này tiếng nọ.

Mẹ chồng “nhất bên trọng, nhất bên khinh” hay nàng dâu “từ bụng ta suy ra bụng người”? - 1

Từ khi có bầu được 5 tháng tôi đã bắt đầu mon men thuyết phục chồng cho tôi về ngoại sinh. Anh nói ông bà nội chắc sẽ không ưng, vả lại xa xôi quá anh làm sao về chăm nom vợ con thường xuyên được.

Cuối cùng bố tôi phải đích thân gọi điện cho thông gia, xin mẹ chồng tôi được đón tôi về nhà thời kì sinh nở. Đợt đó, tôi bị biến chứng thai sản, sau sinh nằm viện nửa tháng liền, thật may là ở nhà, có bố mẹ, anh chị em, họ hàng thường xuyên thay nhau chăm nom. Nếu ở nhà chồng mà gặp sự cố như thế chắc không tránh khỏi sợ hãi buồn tủi.

Bạn thật may mắn vì có mẹ chồng và chồng hiểu chuyện và tâm lý như thế. Nếu bình thường mẹ chồng khắt khe ác cảm với bạn thì bạn có lý do để cho rằng mẹ chồng không thương mình nên không muốn chăm sóc. Đằng này, mẹ chồng bạn vốn rất tốt, rất thương con dâu. Việc khuyên bạn về quê, một là nghĩ cho bạn, hai là nghĩ cho con gái mình. Vì mẹ chồng bạn là phụ nữ, bà hiểu rõ tâm lý thường tình đó.

Nếu mẹ chồng muốn đón con gái mình về ở cữ nhưng nhất định không cho con dâu về nhà đẻ thì mới đáng trách chứ, phải không? Chưa nói đến việc hết thời gian ở cữ, bạn đi làm thì mẹ chồng sẽ chăm con cho bạn, thời gian còn lâu còn dài, còn vất vả nhiều. Là bạn đã hơi so đo tính toán rồi “từ bụng ta suy ra bụng người” chứ tôi tin mẹ chồng và chồng bạn tuyệt đối không có ý đồ gì gây thiệt thòi cho bạn cả.

Phản hồi của độc giả Thu Hằng

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục “Chuyện của tôi” bằng cách nhập “Nội dung bình luận” phía cuối bài và ấn nút “Gửi bình luận”. Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu – Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close