Xã Hội

Mở 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt – Lào

 Sau hơn 2 tháng tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19, 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt – Lào được mở cửa trở lại để giao thương, tạo điều kiện cho người dân trao đổi nông sản, hàng hóa.

Dù các cửa khẩu phụ được mở cửa để giao thương song các lực lượng chức năng vẫn siết chặt tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Bốn cửa khẩu phụ giữa Việt Nam và Lào qua tỉnh Quảng Trị được phép hoạt động trở lại gồm: Tà Rùng, Cheng, Thanh (thuộc huyện Hướng Hóa) và cửa khẩu Coóc (thuộc huyện Đakrông).

Mở 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt - Lào - 1

Các cửa khẩu phụ được mở cửa trở lại để giao thương hàng hóa

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, cho phép mở lại các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào để giao thương hàng hóa, nhưng không cho phép xuất nhập cảnh đối với người.

UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, tuyệt đối không để lợi dụng việc mở cửa khẩu phụ để buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Biên phòng Quảng Trị, việc mở cửa khẩu phụ nhằm tạo điều kiện cho cư dân 2 bên biên giới được trao đổi nông sản, hàng hóa.

Mở 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt - Lào - 2

Lực lượng biên phòng tuần tra biên giới

Sau khi mở cửa khẩu phụ, người dân có thể vận chuyển hàng hóa đến khu vực giáp biên để mua bán. Việc mua bán này chỉ tiến hành ở khu vực biên giới và sẽ được kiểm soát chặt, tránh tình trạng lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép.

Được biết, hiện có khoảng 10.000 tấn sắn củ tươi và rất nhiều diện tích chuối của người dân Việt Nam hợp tác với người dân Lào trồng bên kia biên giới chưa được thu hoạch.

Khi cửa khẩu phụ mở cửa trở lại, số nông sản trên được thu hoạch sẽ giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn.

Đăng Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close