Sức Khoẻ

Mới cách ly được 42 người trong số 130 người đi lễ tại Malaysia

 Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, người đàn ông tại quận 8 tiếp xúc gần với 152 người địa phương. Ông là một trong 130 người đi dự lễ tại Malaysia và cơ quan chức năng mới cách ly được 42 người.

Chiều 23/3, TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 15h hôm nay, trên thế giới có hơn 341.000 ca nhiễm Covid-19 (tăng 22% so với hôm qua), tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tử vong 14.748 trường hợp tăng 7,9% so với hôm qua.

Ông Bỉnh cũng điểm qua về tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia có tỷ lệ tăng cao như Italia, Hoa Kỳ…

Mới cách ly được 42 người trong số 130 người đi lễ tại Malaysia - 1

TPHCM hiện cách ly tập trung hơn 7.000 người (ảnh: Xuân Hinh)

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, tại Việt Nam, hiện có 122 ca nhiễm Covid-19, ngoài ra còn một số trường hợp tại các tỉnh và TPHCM đã xét nghiệm lần 1 và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. “Hiện đang chờ xác định của Viện Pasteur để báo cáo Bộ Y tế công bố”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo ông Bỉnh, TPHCM hiện cách ly tập trung hơn 7.000 trường hợp, chủ yếu cấp thành phố, quận/huyện hơn 500. Cách ly tại nhà và nơi cư trú là hơn 1.000 trường hợp.

“Hôm qua có 27 chuyến bay gần 1.100 hành khách, có 13 hành khách có triệu chứng, do đó những chuyến bay hầu như có nguy cơ cao. Chính vì vậy, chúng ta tập trung cách ly hết”, ông Bỉnh nói. 

Theo ông, những công dân từ Anh và Hoa Kỳ về nước đều có nguy cơ cao nhiễm bệnh, trong đó học sinh còn chủ quan với việc phòng, chống bệnh.

Ông Bỉnh cũng cho biết cuối tuần qua, Thành phố lộ ra trường hợp lây lan bệnh trong cộng đồng như trường hợp phi công người Anh.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong 24 ca nhiễm bệnh phát hiện tại TPHCM, có 1.525 trường hợp phải lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 5 mẫu dương tính virus SARS-Cov-2; 1.019 xét nghiệm cho kết quả âm tính; 60 trường hợp chờ kết quả; còn hơn 445 chưa được lấy mẫu, đây là những trường hợp tiếp xúc trên máy bay, trong cộng đồng mà cơ quan chức năng phải truy tìm. 

“Như 130 người đi dự lễ hội tại Malaysia hiện truy tìm chưa hết, mới tiếp cận và đưa đi cách ly 42 người. Đây là những đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh”, ông Bỉnh nói.

Ông Bỉnh đề cập đến người đàn ông đạo Hồi (bệnh nhân 100) đi lễ tại thánh đường ở quận 8 đã tiếp xúc gần với 152 người, cơ quan chức năng đã di chuyển 130 người đến nơi cách ly. Những trường hợp còn lại sẽ vận động, nếu không được sẽ cưỡng chế.

Từ trường hợp này, Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị người dân cần cảnh giác về khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Bởi người đàn ông này về Việt Nam từ ngày 3/3 nhưng đến ngày 17/3 lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Bỉnh cũng đề cập đến sự an toàn đối với đội ngũ y tế trong điều trị bệnh Covid-19: “Thành phố cũng hết sức cẩn thận khi Hà Nội có trường hợp bác sĩ bị nhiễm bệnh”.

Giám đốc Sở Y tế TP cũng khuyến cáo người dân thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc đi lại của người cao tuổi. Theo ông, nếu ca bệnh tăng lên thì sẽ thiếu máy thở, đây cũng là vấn đề khó khăn của nhiều quốc gia. 

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close