Tâm Sự

Mỗi lần cùng chồng dẫn con đi chơi là anh lại khiến tôi thấy “muối mặt” vì những hành vi ứng xử cực tệ nơi công cộng

Tôi chỉ muốn chồng thay đổi cách dạy con nhưng anh lại phản ứng gay gắt.

Dốc hết trái tim – Tổng đài “lắng nghe và giải đáp” tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu – hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống – xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình… Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài – Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: [email protected]

Hướng Dương thân mến,

Tôi và chồng kết hôn dược 4 năm nay, có một cậu con trai 3 tuổi. Chồng tôi bảo thủ, ăn nói cộc cằn, không biết lịch sự. Chính tôi cũng không hiểu sao mình lại yêu và làm vợ anh khi anh có quá nhiều tật xấu như thế.

Hiện nay, tôi và chồng thường xuyên mâu thuẫn vì cách dạy con. Chồng tôi dạy con theo kiểu chẳng giống ai, có phần “ăn miếng trả miếng”, không biết nhường nhịn. Ví dụ, thằng bé đi học mẫu giáo về kể bị bạn đánh. Ngay lập tức chồng tôi bảo con khi nào bạn đánh, phải đánh lại. Tôi không đồng ý, nói con mách cô, cô sẽ tự có cách giải quyết. Chồng còn nạt nộ tôi, bảo tôi dạy thế, sau này con bị ức hiếp thì sao?

Mỗi lần đưa con đi chơi cùng chồng là mỗi lần tôi xấu hổ vô cùng. Chồng tôi không hề biết tôn trọng người khác, cũng không biết văn hóa lịch sự nên trở thành tấm gương xấu xí cho con học theo.

Dẫn con đi chơi với chồng là tôi lại xấu hổ với cách dạy trẻ của anh nhưng không thể làm anh thay đổi được - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đang đi trên đường thì con kêu buồn tiểu. Tôi bảo con ráng nhịn thêm chút nữa, đến quán rồi tiểu luôn. Chồng tôi lại dừng xe, cho con tiểu ngay bên vệ đường. Hay ở công viên, có chỗ người ta để bảng cấm trèo vào bãi cỏ, chồng tôi lại vô tư cho con leo vào tạo dáng để chụp ảnh. Tôi nhắc nhở, anh còn cãi cùn lại, nói tôi khó chịu, chẳng qua cũng chỉ là con nít thôi.

Vì được bố bao che nên con tôi càng lớn càng không biết tôn trọng ai. Nhiều khi nó còn nói chuyện kiểu to tiếng với tôi. Tôi dạy con, chồng lại bênh. Tôi bực quá Hướng Dương ạ. Phải làm sao để anh biết cái sai mà thay đổi và dạy con cho đúng đây? (Trần Liên)

Dẫn con đi chơi với chồng là tôi lại xấu hổ với cách dạy trẻ của anh nhưng không thể làm anh thay đổi được - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Bạn Trần Liên thân mến,

Chồng bạn đúng là thiếu lịch sự và không biết cách dạy con thật. Ở lứa tuổi lên 3, trẻ sẽ xem người lớn là tấm gương để phản chiếu theo cả hành động lẫn lời nói. Vì thế, bố mẹ phải chuẩn mực trong mọi hành vi, cách ăn nói để bé không học phải điều sai.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng định hình nhân cách, hành động, suy nghĩ cho trẻ. Nhưng cách dạy dỗ của chồng bạn rõ ràng đã sai quá sai. Anh ấy vô tình dạy con trở thành đứa trẻ hư nhưng vẫn luôn nghĩ rằng đó là tốt cho con. Thật ra hành động đó cũng xuất phát từ tình cảm yêu thương anh ấy dành cho con thôi. Hướng Dương mong bạn hiểu được điều này để có cách khuyên bảo chồng.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về cách dạy trẻ lên ba tuổi rồi đưa chồng đọc. Mỗi ngày một thông tin ngắn gọn thôi nhưng kéo dài, chắc chắn anh ấy sẽ hiểu được.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ bạn bè thân thiết, anh em họ hàng, bố mẹ hai bên khuyên anh ấy thêm. Có khi bạn nói, anh ấy không nghe nhưng họ nói, anh ấy lại nghe thì sao?

Hơn hết, bạn cần dịu dàng, tránh tranh cãi vô ích với chồng. Những người kiểu như chồng bạn thích kiểu ăn nói dịu dàng, mềm mỏng. Khi hai vợ chồng vui vẻ, bạn có thể nói một điều rồi phân tích mặt sai cho chồng nghe. Đừng nói quá nhiều, mỗi lần, chỉ cần vạch một điểm sai thôi là đủ.

Hãy nói anh ấy thay đổi vì tương lai của con trai mình.

Thân gửi bạn.

Hướng Dương
Nguồn bài viết: Afamily.vn

Back to top button
Close