Sức Khoẻ

Một nửa phụ nữ trẻ được hỏi cảm thấy “buồn phiền” vì chuyện chăn gối

 Một nửa số phụ nữ trẻ ở Úc đã hoặc đang trải qua những vấn đề tâm lý liên quan đến tình dục. Cùng với đó, cứ 5 phụ nữ tại đất nước này lại có 1 người mắc chứng rối loạn chức năng tình dục.

Một nghiên cứu mới được công bố của Đại học Monash (Úc) đã lần đầu tiên đưa ra bức tranh tổng thể, về sự thỏa mãn trong đời sống tình dục của phụ nữ Úc trong độ tuổi từ 18 đến 39.

Theo kết quả của nghiên cứu này, 50,2% phụ nữ trẻ của Úc đã và đang trải qua những vấn đề tâm lý tiêu cực vì vấn đề tình dục. Vấn đề này có liên quan đến cảm giác tội lỗi, sự xấu hổ, stress hay cảm thấy không hạnh phúc trong chuyện chăn gối. Trong số này, có 20,6% phụ nữ từng ít nhất 1 lần mắc chứng rối loạn chức năng tình dục (FSD).

Theo nghiên cứu này, loại FSD phổ biến nhất chính là cảm thấy tự ti về ngoại hình cơ thể trong chuyện chăn gối, chiếm đến 11% tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Bên cạnh đó, vấn đề liên quan đến rối loạn chức năng kích thích, ham muốn, lên đỉnh lần lượt chiếm 9%, 8%, 7,9% số tình nguyện viên.

Một nửa phụ nữ trẻ được hỏi cảm thấy “buồn phiền” vì chuyện chăn gối - 1

Quay lại với dạng FSD phổ biến nhất: Rối loạn chức năng về hình ảnh của bản thân trong tình dục, theo phân tích, thường liên quan đến việc chủ thể bị tăng cân, béo phì. Bên cạnh đó, việc sống cùng bạn đời, không kết hôn hoặc cho con bú cũng là những yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Việc sử dụng các biện pháp điều trị tâm lý (điển hình là uống thuốc chống trầm cảm), được ghi nhận ở 20% số phụ nữ tham gia điều tra cho thấy có tác động mạnh mẽ nhất đến chức năng tình dục. Trong khi đó, việc uống thuốc tránh thai lại không có liên quan đến bất kì dạng rối loạn chức năng tình dục nào.

“Thỏa mãn trong đời sống tình dục được xem là một quyền cơ bản của con người. Chính vì vậy, thực sự đáng lo ngại khi biết rằng, trong 5 phụ nữ trẻ lại có 1 người mắc FSD, và 1/2 số phụ nữ trong độ tuổi này cũng trải qua trạng thái tâm lý tiêu cực do những vấn đề liên quan đến tình dục” – GS Susan Davis, đại diện của nhóm tác giả nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, kết quả nghiên cứu là một hồi chuông cảnh tỉnh cho cộng đồng và cũng là tín hiệu nhắc nhở các chuyên gia y tế cần được trang bị tốt hơn, cởi mở hơn với việc tư vấn sức khỏe tình dục cho các phụ nữ trẻ.

Theo tìm hiểu, các kết quả của nghiên cứu được xây dựng trên cuộc khảo sát quy mô lớn, với sự tham gia của 6986 phụ nữ, 1/3 trong số này hiện đang trong tình trạng độc thân, 47% có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức bình thường và gần 70% đã có quan hệ tình dục trong vòng 30 ngày trước khi tiến hành nghiên cứu.

Minh Nhật

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close