Đời Sống

Một phụ nữ nhiễm liên cầu lợn chưa rõ nguồn lây, từng ăn nem chua trước khi khởi bệnh

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề bán vé số, thường đi bán tại TP Huế từ chiều đến tối mới về nhà. Trước khi khởi bệnh vài ngày, bệnh nhân có kể đã ăn nem chua mua ở một quầy hàng tại TP Huế.

Ngày 16/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế cho hay, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện có một trường hợp bị nhiễm bệnh liên cầu lợn.

Theo CDC Huế, bệnh nhân là Trần T. H. (59 tuổi, trú xã Hương Phong, thị xã Hương Trà). Bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 8/7 với các triệu chứng như sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi cơ thể, có tự mua thuốc tự điều trị nhưng không đỡ.

Một phụ nữ nhiễm liên cầu lợn chưa rõ nguồn lây, từng ăn nem chua trước khi khởi bệnh 1Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Ảnh minh hoạ

Đến ngày 10/7, bệnh nhân này nhức đầu nhiều hơn kèm nôn mửa nên được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế và được chẩn đoán Viêm não – màng não. Kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy ngày 14/7 cho thấy Streptococcus Suis II dương tính.

Một phụ nữ nhiễm liên cầu lợn chưa rõ nguồn lây, từng ăn nem chua trước khi khởi bệnh 1Hiện chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người. Ảnh minh hoạ

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề bán vé số, thường đi bán tại TP Huế từ chiều đến tối mới về nhà. Trong thời gian đi bán, việc ăn uống không rõ. Tuy nhiên, khoảng 4 đến 5 ngày trước khi khởi bệnh có ăn nem mua ở TP Huế.

Bệnh nhân này sống cùng con. Gia đình không nuôi lợn, các nhà xung quanh trong khu vực không nuôi lợn. Về tiền sử ăn uống, thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên nguồn lây không rõ.

Qua điều tra trong 2 tuần qua, các cơ quan chức năng cũng ghi nhận trong khu vực không có tình trạng lợn mắc bệnh, xung quanh cũng không có người mắc bệnh tương tự. Trong khu vực cũng không có dịch lợn tai xanh.

Hiện những người thân trong gia đình và những người xung quanh đã tiếp xúc với bà H. được theo dõi sức khỏe hàng ngày, hiện sức khỏe ổn định.

Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close