Xã Hội

Mưa lớn kèm lốc xoáy, sạt lở xảy ra trên diện rộng

 Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập, đổ, sạt lở và tốc mái hàng trăm ngôi nhà.

Theo đó, chiều 28/3, trên địa bàn các xã: Châu Tiến, Châu Thuận và Châu Bính, huyện Quỳ Châu xảy ra mưa giông kèm theo lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳ Châu, mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập đổ và tốc mái 158 căn nhà của người dân; gần 1ha lúa, 5ha bị gãy đổ; 2 người bị thương nhẹ; Ước tính thiệt hại gần 420 triệu đồng.

Mưa lớn kèm lốc xoáy, sạt lở xảy ra trên diện rộng - 1

Lực lượng chức năng giúp bà con huyện Quỳ Châu khắc phục hậu quả do mưa và lốc xoáy.

Sau khi xảy ra sự việc, Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳ Châu đã cử cán bộ và dân quân tự vệ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định sinh hoạt. Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương đến thăm hỏi các gia đình và hỗ trợ mỗi gia đình bị sập nhà hoàn toàn 1 triệu đồng

Cùng thời gian này, tại địa bàn xã Hạnh Dịch huyện biên giới Quế Phong do ảnh hưởng mưa to kèm theo lốc xoáy, gió giật đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn bản Bỏm On, xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong.

Sau gió giật, mưa lớn đã làm khoảng 20 ngôi nhà trên địa bàn bản bị tốc mái ngói, tấm lợp proximang, nhiều cây ăn quả và cây trồng lấy gỗ của người dân bị gió giật gãy đổ. Rất may không có thiệt hại về người.

Sau khi nhận được tin, Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã, bản và các lực lượng liên quan cử lực lượng đến từng gia đình giúp dọn dẹp vệ sinh, lợp lại mái nhà, thu dọn các cành cây bị gãy đổ để người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Theo thống kê của Ban PCTT – TKCN, hiện tại trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 575 ngôi nhà nằm trong diện buộc phải di dời, gồm các vị trí tại: khối 4 thị trấn Mường Xén, bản Xốp Tụ xã Mỹ Lý, các bản Na Mỳ, Vàng Phao, Xốp Phe, Xốp Típ, Ta Đo của xã Mường Típ, bản Xốp Phong xã Mường Ải và trường PTDTBT THCS Nậm Típ – nơi có hơn 320 em học sinh đang ăn ở và học tập.

Để tránh những rủi ro thiên tai gây ra, huyện biên giới Kỳ Sơn đã phải cử hơn 100 lực lượng dân quân tự vệ tổ chức giúp nhân dân di dời khẩn cấp nhà cửa và tài sản ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất do ảnh hưởng của mưa lũ.

Nguyễn Duy

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close