Sức Khoẻ

Mua vắc xin từ đơn vị không có chức năng kinh doanh rồi bán với giá cao hơn quy định

 Sở Y tế Quảng Bình mới đây đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới dừng ngay việc tiêm vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao hơn quy định. Điều đáng nói, đơn vị cung cấp vắc xin cho trung tâm y tế này bị phát hiện không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân bức xúc phản ánh về việc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới thu tiền tiêm vắc xin Pentaxim (5 trong 1) cao hơn giá mua vắc xin theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình.

“Tôi có con nhỏ nên hàng tháng đều phải đi đăng ký tiêm chủng các loại vắc xin, trong đó có loại 5 trong 1. Khi đến Trung tâm y tế dự phòng TP Đồng Hới đăng ký tiêm thì giá mũi tiêm lên đến 1.400.000 đồng, trong khi tôi có tìm hiểu tại Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh một mũi chỉ có giá chỉ khoảng 800.000 đồng”, anh N. một người dân tại phường Đồng Phú phản ánh.

Mua vắc xin từ đơn vị không có chức năng kinh doanh rồi bán với giá cao hơn quy định - 1

Nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm vắc xin tại Trung tâm y tế.

Trước sự việc này, Sở Y tế Quảng Bình đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện có việc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới mua và thu tiền tiêm vắc xin cao hơn quy định nên yêu cầu dừng ngay việc tiêm vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao.

Sở Y tế Quảng Bình xác định, lý do Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới tiền giá cao là do trung tâm mua vắc xin Pentxim vào với giá 1.150.000 đồng/lọ, trong khi giá mua vắc xin Pentaxim theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình chỉ là 630.000 đồng/lọ.

Được biết, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới đã nhập 50 lọ Vắc xin Pentaxim từ Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành (có địa chỉ tại số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Sau khi nhập Vắc xin, đơn vị tổ chức tiêm và thu 1.400.000 đồng/mũi cao hơn mức giá 786.000 đồng/mũi mà UBND tỉnh phê duyệt.

Đơn vị cung cấp không có chức năng kinh doanh vắc xin!

Về nguồn gốc vắc xin Pentaxim do Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành cung cấp cho Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới, Sở Y tế Quảng Bình xác định không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin. Giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược.

 Mua vắc xin từ đơn vị không có chức năng kinh doanh rồi bán với giá cao hơn quy định - 2

Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới.

Do đơn vị cung cấp nằm tại TP Hà Nội, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tiến hành kiểm tra hoạt động của Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra và đã có công văn trả lời về việc xác minh nguồn gốc vắc xin Pentaxim từ Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành gửi cho Sở Y tế Quảng Bình.

 Mua vắc xin từ đơn vị không có chức năng kinh doanh rồi bán với giá cao hơn quy định - 3

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế xác định, đơn vị cung cấp vắc xin cho Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới không có chức năng kinh doanh vác xin.

Công văn nêu rõ, Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: bán hàng, dụng cụ y tế, vật tư y tế, thiết bị y tế. Tuy nhiên hiện tại cửa hàng không có biển hiệu, không có hoạt động mua bán hàng hóa. 

Chủ hộ là ông Đinh Văn T. cho ông Nguyễn Đức Thành mượn địa điểm trên để kinh doanh nhưng hiện đã tạm ngừng hoạt động tại địa điểm trên. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành không có hoạt động mua bán hàng hóa và không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Nhóm PV

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close