Giáo Dục

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên

 Dù đã phẫu thuật nhưng khối u vẫn tiếp tục phát triển, khiến Lộc khó khăn trong sinh hoạt, học tập. Bố mẹ đều làm nông, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều năm nay, Lộc vẫn chưa có điều kiện phẫu thuật tiếp. Bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, Lộc hy vọng hiện thực hóa ước mơ trở thành một lập trình viên máy tính.

Tờ mờ sáng 25/6, trên chiếc xe máy cũ kỹ, chị Nguyễn Thị Hải vội vã chở Trần Duy Lộc (SN 2000, học sinh Trường THPT Gia Nghĩa, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đến điểm thi. Lộc là con út của vợ chồng chị Hải và anh Trần Văn Giáo (thôn Tân Tiến, xã Quảng Thành, TX. Gia Nghĩa) và cũng là người con có trí học hành nhất trong gia đình.

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên - 1
Chị Hải chở con trai đi thi trong ngày kỳ thi quan trọng nhất của con

Mua cho con một hộp xôi còn nóng hổi để ăn lót dạ trước khi vào phòng thi, chị Hải nhẹ nhàng dặn dò con trai cố gắng làm bài thật tốt. Do phải đi làm xa, nên chị Hải để cho Lộc nghỉ trưa ngay tại điểm thi rồi đến chiều tối mới chạy đến đón về. Thương cậu con trai vốn thiệt thòi về ngoại hình nên bao năm nay, chị Hải trở thành người bạn đồng hành của con trên con đường đến trường.

Chị Hải cho biết, do nhà ở xa nên phải tranh thủ đưa con trai đến điểm thi sớm để còn đi rẫy. Kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh của con trai nên anh chị không yên tâm để con tự đi xe đến trường. Bao năm nay, thấy con tự tin đi học đã là niềm vui đối với anh chị. Thấy con siêng năng, nuôi ý chí học cao hơn nên anh chị chỉ biết động viên con thi thật tốt trong kỳ thi.

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên - 2
Bao năm nay, chị là người bạn đồng hành cùng con mỗi khi đến trường

Kể về bệnh tình của con trai, chị Hải tâm sự, Lộc sinh ra hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Thế nhưng năm lên 3 tuổi, dưới cổ của Lộc xuất hiện khối u. Suốt 13 năm qua, khối u càng ngày càng to, lan ra cả vùng mặt, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của Lộc.

“Năm 2003, khi phát hiện con có khối u trên cổ, gia đình đưa con đi khám nhiều nơi. Các bác sĩ bảo cháu bị bướu dây thần kinh dẫn đến tình trạng khối thịt phía bên tai trái, cổ và bả vai ngày một phình to. Thế nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải đến năm 2010, khối u to, vợ chồng tôi vay mượn được một ít tiền từ người thân đưa cháu xuống Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh để chạy chữa”, chị Hải cho hay.

Các bác sĩ cắt bỏ khối u cho Lộc, thế nhưng sau khi được phẫu thuật, vì điều kiện khó khăn, không thể đưa em đi tái khám theo định kỳ, không điều trị dứt điểm nên khối u càng to thêm.

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên - 3
Ngày con đi thi, không yên tâm nên chị sắp xếp công việc đưa con đến tận cổng trường

“Thời gian đầu cháu cũng mặc cảm về ngoại hình của bản thân nên ngại giao tiếp với mọi người. Mỗi lần nhìn con, vợ chồng chúng tôi xót xa lắm vì không thể làm gì hơn được. Cũng tính bán nhà bán cửa để lấy tiền phẫu thuật cho cháu đấy, nhưng cả gia đình chỉ trông chờ vào mất sào rẫy thì bán đi lấy gì mà sống”, chị Hải nghẹn giọng

Ngồi nghe những tâm sự của mẹ, Lộc chỉ lặng lẽ cúi đầu. 16 năm mang trên mình khối u như thế, đã có những lần cậu học trò tưởng chừng cuộc sống chỉ toàn màu đen. Lộc tâm sự: “Ngày mới đi học, bạn bè nhìn thấy khối u của em như vậy thì sợ lắm, có hôm các bạn còn trêu chọc em vì ngoại hình khác biệt. Ngày ấy, ngoài đi học trên trường, em chỉ ở nhà, giúp bố mẹ làm việc nhà, chăn bò chứ không ai chơi chung. Thế nhưng dần dần các bạn cũng quen, biết đó là một căn bệnh mà em mắc phải nên thay đổi suy nghĩ về em. Nhiều bạn còn thương, giúp đỡ em rất nhiều trong học tập”.

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên - 4
Khối u mà Lộc mang trên người suốt 16 năm qua

Đối với Lộc, uớc mơ lớn nhất của Lộc là làm sao cắt bỏ được khối u để em có thể tiếp tục đi học như các bạn. Tham dự kỳ thi THPT quốc gia lần này, Lộc hy vọng sẽ hoàn thành tốt kỳ thi để trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin, thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên máy tính.

Nam sinh bộc bạch: “Khi em mắc phải căn bệnh này rồi thì việc giao tiếp với mọi người cũng bị ảnh hưởng nên em thấy ngành công nghệ thông tin là phù hợp nhất với em. Trong thời gian vừa qua, ngoài gia đình thì nhà trường và bạn bè đã giúp đỡ em rất nhiều, hy vọng em sẽ làm tốt tất cả các bài thi, thực hiện ước mơ của mình”.

Nam sinh 16 năm mang bướu khổng lồ ước mơ trở thành lập trình viên - 5
Hoàn cảnh khó khăn nhưng Lộc luôn phấn đấu, được thầy cô bạn bè yêu thương

Chia sẻ về học trò của mình, cô Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Nghĩa (TX. Gia Nghĩa) cho biết, ngày ngày đầu bước chân vào lớp 10, các thầy cô giáo cũng bất ngờ về ngoại hình của em, nhiều thầy cô lo lắng em không học nổi. Thế nhưng thời gian đã chứng minh điều ngược lại, Lộc rất nỗ lực và được bạn bè, thầy cô thương yêu, động viên.

“Hoàn cảnh của em rất khó khăn, nhà trường cũng nhiều lần kêu gọi kinh phí cho em phẫu thuật, thế nhưng chỉ giúp đỡ được một phần. Trong kỳ thi này, em là một trong số 491 thí sinh được tỉnh Đắk Nông hỗ trợ kinh phí đi thi”, cô Hải cho hay.

Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close