Xã Hội

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề

 Vụ hỏa hoạn tại tòa nhà dầu khí thành phố Thanh Hóa xảy ra vào cuối giờ làm việc của một ngày cận Tết. Đã có những người không may mắn ra đi, có những người may mắn hơn đã thoát nạn trong gang tấc…

Đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, anh Trịnh Minh Trung (36 tuổi, trú tại huyện Thạch Thành), nhân viên Công ty kiến trúc Thanh Hóa – là một trong những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ hỏa hoạn tại tòa nhà dầu khí vào chiều muộn ngày 16/1.

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề - 1
Anh Trịnh Minh Trung là một trong những nạn nhân may mắn sống sót.

Nơi anh Trung làm việc là khu vực tầng 9 của tòa nhà dầu khí. Anh Trung vẫn còn cảm giác bàng hoàng sau những giây phút đối mặt với “tử thần”.

Anh Trung nhớ lại, thời điểm xảy ra vụ cháy, anh và một số người đang làm việc tại văn phòng thì thấy có khói, nhưng không biết cháy ở đâu. Khói mù mịt nhanh chóng tỏa khắp nơi.

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề - 2
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tòa nhà dầu khí.

“Mọi người hoảng loạn, chia nhau chạy thoát thân. Tôi cùng anh giám đốc chạy ra thang máy thì mất điện nên chúng tôi phải chạy cầu thang bộ xuống. Nhưng vừa xuống đến tầng 3 thì phát hiện cháy dữ dội, khói mù mịt và tiếng la hét nên buộc phải chạy ngược lên tầng thượng.

Trong khi đó, khói mù mịt, chúng tôi chạy mà không thấy gì cả. Khi lên đến nơi thì người như muốn lịm đi vì mệt. Khi đến được tầng thượng thấy có ánh sáng mới biết mình còn sống”, anh Trung kể lại.

Do có những hiểu biết về kỹ năng sinh tồn nên trước khi chạy lên, anh Trung cởi áo rồi vào nhà vệ sinh thấm nước để lọc khí. Khi đã lên đến sân thượng, các anh mắc kẹt tại đây khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ thì lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tiếp cận và đưa xuống.

Anh Trung kể, cuộc đời anh chưa bao giờ trải qua những giây phút sinh tử cận kề như thế.

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề - 3
Anh Lê Gia Nhuận may mắn được cứu sống sau vụ hỏa hoạn.

Cũng là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, anh Lê Gia Nhuận (SN 1987, trú huyện Yên Định) là nhân viên Công ty thiết kế Âu Lạc cho biết, thời điểm đó, anh đang làm việc ở tầng 8 thì phát hiện khói mù mịt nên chạy vào nhà vệ sinh. Tiếp đó, anh Nhuận chạy ngược lên đến tầng 11 thì bị ngất không còn biết gì nữa.

Là người nhường mặt nạ phòng độc cho nạn nhân, vẫn còn khá mệt mỏi sau vụ hỏa hoạn, Trung sĩ Dương Văn Nam (23 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh Thanh Hóa) đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề - 4

Trung sĩ Dương Văn Nam, người nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn.

Theo Trung sĩ Nam, khi vừa tiếp cận được nhóm người mắc kẹt tại tầng 7 của tòa nhà, anh và Binh nhất Tống Văn Đông thấy có người đang ngạt khí nên đã nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân.

Sau đó, cả hai chiến sĩ vào nhà vệ sinh để tránh khói, nhưng do lửa quá lớn nên cả hai bị ngạt khí, rất may được các đồng nghiệp ứng cứu kịp thời.

Còn Trung úy Vũ Việt Dũng (28 tuổi), cũng là cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào khoảng 18h30 ngày 16/1, đơn vị nhận được thông tin vụ cháy xảy ra tại tòa nhà dầu khí.

Đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Khi tới nơi, anh cùng nhiều cán bộ chiến sĩ khác đã tiếp cận từ phía sau của tòa nhà rồi lên tầng 4, đến tầng 7 thì tiếp cận được nhóm người gặp nạn.

Nạn nhân vụ cháy tòa nhà dầu khí nhớ lại phút sinh tử cận kề - 5

Binh nhất Tống Văn Đông.

Trước đó, như đã thông tin, vào khoảng 18h15 ngày 16/1, ngọn lửa bùng cháy từ tầng 3 tòa nhà dầu khí 11 tầng ở đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa. Vụ cháy khiến 2 người chết và 13 người khác phải nhập viện.

Sáng 17/1, tại tòa nhà dầu khí Thanh Hóa, cơ quan công an đang phong tỏa hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đến ngày 17/1, trong số bệnh nhân đang điều trị tại viện có hai người đang nguy kịch, số còn lại đã tỉnh táo song bị sốc nhiệt và nhiễm khói độc nặng.

Duy Tuyên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close