Giáo Dục

Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học

 Học tiếng Anh với mong muốn giảm tải áp lực trước kỳ thi THPT Quốc Gia và có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn, cậu bạn Vũ Trọng Bách đã xuất sắc đạt 7.0 IELTS sau 4 tháng ôn luyện chăm chỉ. Trong đó, kỹ năng Đọc đạt số điểm lên tới 8.0.

Từ năm 2018, nhiều trường đại học lớn bắt đầu xét tuyển thẳng các thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên. Vì vậy mà dù chưa có ý định du học, Bách đã quyết định luyện thi IELTS để có bước đệm tốt hơn cho kỳ thi cuối cấp sắp tới: “Chỉ cần đạt điểm 6.5 IELTS là mình có thể vào thẳng khá nhiều đại học ở Hà Nội, trong số đó có nhiều trường “khủng” như RMIT, Kinh tế Quốc dân, FPT, v.v. Nhìn chung khi đã có chứng chỉ IELTS, có phương án dự phòng rồi thì việc thi cử đỡ áp lực đi rất nhiều. Vậy nên mình khuyên các bạn lớp 12 nên cân nhắc việc thi IELTS để có một năm học cuối cấp được “nhàn hạ” hơn.”

Vậy là hành trình luyện thi của Trọng Bách đã kéo dài vỏn vẹn trong 4 tháng, bao gồm cả thời gian tự học và luyện thi giáo viên nước ngoài. Với một chiến lược ôn tập hợp lý và sự chăm chỉ, Bách đã đạt kết quả xuất sắc ngoài mong đợi: 7.0 IELTS.

8.0 Reading dễ dàng với sách, bút và giấy nhớ

Để nâng cao kỹ năng Reading, không còn cách nào khác là đọc nhiều sách và bổ sung vốn từ vựng thật tốt. Thế nhưng đọc sách gì, đọc như thế nào, học từ vựng ra sao để nhớ lâu,… là những câu hỏi mà không phải học sinh nào cũng trả lời được. Với 5 bí quyết đơn giản mà hiệu quả, Bách đã chinh phục điểm 8.0 Reading thật dễ dàng.

Cải thiện “điên đảo” điểm IELTS Reading với 5 tips sau

Tăng 1,5 điểm Writing và Speaking trong 4 tháng: Bí quyết là đâu?

Về trình độ của mình khi mới bắt đầu học IELTS, cậu bạn chia sẻ: “Điểm mạnh của mình là 2 kỹ năng Listening và Reading, còn điểm yếu, giống nhiều bạn học sinh Việt Nam, vẫn là Speaking và Writing.

Với Writing, mình cảm thấy khả năng phân tích và xử lý thông tin biểu đồ chưa tốt, việc xác định xem những dữ liệu nào quan trọng nhất, nổi bật nhất, nên đưa vào bài viết là một điều hết sức khó khăn.

Còn với Speaking, việc làm sao để có thể vừa trả lời nhanh theo phản xạ, vừa đảm bảo đầy đủ cấu trúc câu và từ vựng học thuật, vừa phải căn thời gian cho bài thi khiến mình rất đau đầu trong quá trình luyện tập..

Thế rồi khi tham gia lớp IELTS Intensive ở Trung tâm Anh ngữ JOLO, mình đã học thêm rất nhiều điều giúp cải thiện các kỹ năng của mình. Ví dụ như đối với Reading, mình học được cách tăng tốc độ đọc bài của mình. Còn trong thời gian rảnh rỗi, mình rất hay tìm kiếm những video Youtube do thầy giáo ở lớp IELTS gợi ý để luyện Listening.

Writing và Speaking là những kỹ năng mình cần nhờ đến thầy nhiều nhất. Ngoài việc dạy mình cách đọc sách tiếng Anh để học cách hành văn từ những nguồn học thuật đáng tin cậy, thầy giáo của mình ở JOLO cũng cho mình rất nhiều tips Writing và sửa bài thường xuyên. Vậy nên kỹ năng viết của mình đã lên khoảng 1,5 band điểm so với lúc mới đi học.

Bên cạnh đó, kỹ năng Speaking của mình cũng được góp ý nhiều về phần phát âm. Đồng thời lúc luyện tập, mình cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể hình thành thói quen nói theo phản xạ. Sau khóa IELTS Intensive, thay đổi rõ rệt nhất của mình là việc mất khá ít thời gian để phản hồi câu hỏi của giám khảo, mà vẫn đảm bảo câu trả lời của mình đủ ý, đủ hấp dẫn.

Chiến lược học IELTS dành cho những bạn cần thi gấp rút

Về kinh nghiệm luyện thi IELTS trong thời gian ngắn, Bách chia sẻ: “Một số bạn chọn phương pháp luyện thi IELTS là bổ sung, hoàn thiện những kỹ năng còn yếu cho điểm 4 phần thi tốt đều.” Nhưng với Bách, cậu bạn chọn hướng đi là đẩy mạnh các kỹ năng tốt nhất của mình để ăn điểm thật cao ở những phần này, “cứu” điểm cho các kỹ năng yếu hơn bởi vì thời gian chuẩn bị khá gấp rút.

Ngoài học tập, Bách cũng dành thời gian cho sở thích riêng của mình như đá bóng hay chơi guitar để luyện tính kiên trì cũng như củng cố tâm lí của mình. Đối với Bách, những hoạt động giải trí hằng ngày cũng rất quan trọng và mang đến nhiều lợi ích, bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết để mình có thể học IELTS và chinh phục điểm cao một cách dễ dàng.

Hiện tại, Bách đang có ý định thi Đại học vào ngành Marketing. Với chứng chỉ 7.0 IELTS, Bách tin rằng mình có một nền tảng thật tốt cho việc thi và học Đại học, đồng thời tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày cũng như trong việc nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình.

Hành trình của Vũ Trọng Bách là một trong số rất nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng khác của hơn 2200 học viên JOLO từng đạt 7.0 – 8.5 IELTS.

Tìm hiểu thêm thông tin về bí quyết luyện thi và các khoá học IELTS tại JOLO English, vui lòng truy cập:  https://luyen-thi-ielts.jolo.edu.vn/

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close