Xã Hội

Ngang nhiên đổ đất lấn sông, xây cảng trái phép?

 Dù dự án xây dựng bến cảng cá mới chỉ được xã Hoằng Trường đề xuất xuống huyện nhưng một doanh nghiệp trên địa bàn xã này đã ngang nhiên cho xe đổ hàng nghìn m3 đất, đá xuống sông rồi san ủi…

Ngang nhiên đổ đất lấn sông

Theo phản ánh của người dân xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), khoảng 1 tháng nay, bất ngờ có hàng chục xe đất được đưa về sông Lạch Trường để lấp, san ủi. Việc đổ đất san ủi làm cho không có nơi đậu tàu thuyền khiến nhiều ngư dân vô cùng bức xúc.

Một người dân sống bên cạnh khu vực này cho biết: “Họ cho xe về đổ khoảng 1 tháng nay rồi. Chúng tôi cũng không rõ dự án gì. Trước đây, thuyền đậu sát vào bờ nhưng chỉ 1 tháng mà họ san phẳng cả khu này rồi. Ngư dân đi bè về không có nơi đậu, bức xúc lắm nhưng cũng đành chấp nhận vì nghĩ dự án của huyện, tỉnh làm”.

Ngang nhiên đổ đất lấn sông, xây cảng trái phép? - 1
Ngang nhiên đổ đất lấn sông, xây cảng trái phép? - 2

Đất được đổ xuống dọc bờ sông có chiều dài khoảng hơn 100m.

“Khu vực đổ đất là nơi neo đậu bè từ xưa đến nay nên việc đổ đất khiến ngư dân chúng tôi không còn nơi neo đậu bè. Chúng tôi không thấy chính quyền địa phương thông báo cho chúng tôi đây là làm dự án gì. Chỉ thấy xe cứ chở đất đến đổ xuống khu vực neo đậu, chúng tôi phải lùi bè ra xa hoặc tránh đi nơi khác để đậu. Tôi biết nhóm người chủ trì việc đổ đất, họ là những người có tên tuổi ở xã nên chúng tôi không dám đụng đến” – ông Nguyễn Hữu Hưng (thôn 8, xã Hoằng Trường) cho biết.

Theo ghi nhận thì đất được đổ dọc dòng sông với chiều dài hơn 100 m, từ bờ trở ra biển khoảng hơn 20 m; nhiều đống đất đá mới đổ vẫn chưa kịp san ủi.

Ngang nhiên đổ đất lấn sông, xây cảng trái phép? - 3

Được biết, trong kế hoạch phát triển nghề biển thì khu vực này được quy hoạch xây dựng cảng cá Hoằng Trường kéo dài, UBND xã Hoằng Trường chỉ mới có văn bản đề xuất lên UBND huyện. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ phê duyệt nào của các cấp chính quyền về dự án trên.

Lập biên bản xong vẫn để doanh nghiệp đổ đất?

Trao đổi với PV , ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường xác nhận người đổ hàng nghìn m3 đất xuống biển là ông Lê Văn Cương, ông Cương là đại diện cho Công ty TNHH dịch vụ hậu cần nghề cá Thiên Hương (thôn Hải Sơn, xã Hoằng Trường).

Ông Hoàng cũng cho biết, do bà con ngư dân bức xúc vì cảng cá quá tải nên xã có đề xuất làm bến cá kéo dài về phía tây để thuận tiện cho sản xuất, tuy nhiên đến nay dự án chưa được phê duyệt.

Ngang nhiên đổ đất lấn sông, xây cảng trái phép? - 4

Nhiều đống đất, đá được người dân cho biết xe mới chở về vài ngày trước, chưa kịp ủi.

Cũng theo ông Hoàng thì khi phát hiện việc đổ đất được 5-6 ngày thì xã đã lập biên bản yêu cầu dừng ngay hoạt động này lại.

“Ông Cương đổ đất là do bến không đủ tải và sình lầy, khi khai thác sứa về thì không vào được nên mới đổ đất làm nơi bốc sản phẩm chứ không phải ông ấy làm dự án đâu” – ông Hoàng bao biện.

Đáng nói, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường khẳng định sau khi phát hiện việc đổ đất xuống sông trái phép khoảng 5-6 ngày và đã lập biên bản từ ngày mùng 5/3 đến nay, doanh nghiệp này không còn đổ đất nữa. Thế nhưng, trên thực tế thì những đống đất, đá mới được đổ chưa kịp san lấp được người dân cho rằng mới được xe đưa về đây vài ngày trước.

Liên quan đến sự việc, ông Lê Quang Thành, Phó Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Hoằng Hóa cho biết, sáng ngày 2/4, UBND huyện đã cho cán bộ Phòng TN&MT và Phòng Kinh tế – hạ tầng xuống kiểm tra, lập biên bản và sẽ căn cứ mức độ vi phạm để phạt hành chính.

Bình Minh

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close