Sức Khoẻ

Ngày tết uống nhiều nước ngọt coi chừng hư răng

 Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, nguy cơ béo phì, nước ngọt còn là “thủ phạm” gây hại cho răng miệng. Bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng ngày tết nên hạn chế nước ngọt để bảo vệ sức khỏe và răng miệng.

Sau Nghị định 100 của Chính phủ, việc bị xử phạt nặng nếu phát hiện nồng độ cồn trong khí thở đối với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang giảm đáng kể sự xuất hiện của bia rượu trong các cuộc gặp mặt, đám tiệc. Thay vào đó là sự lên ngôi của các loại nước ngọt với xu hướng ngày càng được nhiều người sử dụng để thay thế cho bia, rượu khi gặp mặt, bạn bè, người thân, đặc biệt là trong dịp tết.   

Ngay thời điểm những ngày bình thường trong năm thì nước ngọt cũng là thức uống ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Nước ngọt còn được nhiều người lựa chọn trong những bữa ăn, buổi tiệc vì tạo được cảm giác kích thích ngon miệng đặc biệt là trong những ngày tết. 

Ngày tết uống nhiều nước ngọt coi chừng hư răng - 1
Nước ngọt đang dần thay thế rượu bia trong các đám tiệc (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nước ngọt có ga gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể, nguy cơ làm hư răng nhưng hầu như không được mọi người quan tâm chú ý. Theo Ths.BS Trần Kim Quỳnh Tiên nước ngọt chính là kẻ thù lớn, gây hại đối với hàm răng. Trong nước ngọt chứa một lượng acid photphoric khá lớn làm mòn men răng (men răng là lớp áo bảo vệ cho răng, giúp giữ chân răng). 

Khi sử dụng nước ngọt thường xuyên hay uống quá nhiều, các acid có trong nước ngọt sẽ làm mòn lớp áo này, răng mất dần đi sự bảo vệ nên dễ bị thương tổn bởi các yếu tố bên ngoài. Khi men răng trở nên quá yếu, răng dễ bị rụng và nướu răng cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, uống nước ngọt thường xuyên sẽ khiến răng dễ bị sâu. Nguyên nhân là do răng tiếp xúc với lượng đường lớn trong nước ngọt. Đồng thời, các acid trong nước ngọt làm men răng mòn đi, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công răng, gây ra những lỗ sâu răng. Răng sâu sẽ làm người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, thậm chí dẫn đến giảm ăn mất ngủ, giảm thể trạng. Nếu răng sâu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu có thể ăn tới tủy răng, gây ra các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày tết uống nhiều nước ngọt coi chừng hư răng - 2
Uống nhiều nước ngọt có ga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và răng miệng (ảnh: minh họa)

Ngoài gây ra sâu răng, nước ngọt còn làm răng bị xỉn màu, vàng ố răng gây mất thẩm mỹ. Răng miệng mất tính thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng tới giao tiếp trong đời sống hàng ngày, khiến người bệnh thiếu tự tin và e ngại hơn trong khi trò chuyện, cười, nói. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự thành công trong giao tiếp và các vấn đề liên quan đến công việc hoặc quan hệ xã hội khác. 

Nước ngọt làm hư răng, tác động xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên, vấn đề này lại ít được mọi người quan tâm bởi vì ảnh hưởng của nó không bộc phát như những bệnh khác mà phát triển theo từng giai đoạn tăng dần. 

Để tránh những tác gây ra với răng miệng, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên hạn chế sử dụng nước ngọt có ga, đặc biệt là trong dịp tết khi nhu cầu ăn uống tăng cao. Nếu không muốn nước ngọt làm hư răng, gây sâu răng, sau khi uống, mọi người nên súc miệng thật sạch và uống nước lọc. Hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên mỗi 6 tháng một lần để phòng tránh và điều trị bệnh nha kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close