Sức Khoẻ

Nghệ có giúp điều trị viêm khớp dạng thấp không?

 Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn trường diễn gây viêm, đau và cứng khớp. Một số nghiên cứu gợi ý bột nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm của bệnh này.

Củ nghệ là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn, bao gồm cà ri, nhưng nó cũng là vị thuốc có một lịch sử lâu dài trong y học cổ truyền. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm có thể có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp (RA).

Nghệ có giúp điều trị viêm khớp dạng thấp không? - 1

Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét khi bổ sung nghệ, và những người bị RA nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa thêm gia vị này vào phác đồ điều trị của mình.

Nghệ có thể giúp giảm triệu chứng RA không?

Nghệ, hay Curcuma longa, là một loại gia vị có màu vàng hoặc hoặc màu cam sáng, là thành phần phổ biến trong một loạt các món ăn. Củ nghệ cũng có một vị trí trong y học cổ truyền, như y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda), sử dụng nghệ để điều trị:

• các vấn đề dạ dày

• bệnh ngoài da

• rối loạn máu

• nhiễm trùng nhẹ

• ho

• bệnh gan

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu các lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và các hợp chất của nó trong Tây y. Theo một bài báo tổng kết năm 2015, kết quả nghiên cứu cho thấy chất curcumin, một trong những hoạt chất chính trong củ nghệ, có thể làm giảm đường huyết và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

RA là một bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào mô khớp khỏe mạnh. Những cuộc tấn công này gây viêm mà cuối cùng dẫn đến tổn thương xương và khớp ở những chỗ bị ảnh hưởng.

Như vậy, các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên của củ nghệ có thể mang lại lợi ích cho những người bị RA.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Củ nghệ có chứa nhiều hợp chất khác nhau, bao gồm curcumin. Phần lớn các nghiên cứu khoa học tập trung cụ thể vào curcumin thay vì toàn bộ củ nghệ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gợi ý rằng cả nghệ và các hợp chất của nó có thể hữu ích cho các triệu chứng viêm khớp, bao gồm RA.

Một tổng quan hệ thống năm 2016 đã kiểm tra dữ liệu từ 8 thử nghiệm lâm sàng ngẫu hóa về hiệu quả của chiết xuất nghệ và curcumin trong điều trị các triệu chứng viêm khớp.

Các tác giả kết luận rằng có đủ bằng chứng cho thấy uống 1.000mg curcumin mỗi ngày trong 8-12 tuần có thể giúp giảm đau và viêm do viêm khớp, đặc biệt là thóa hóa khớp. Kết quả cũng chỉ ra rằng chiết xuất curcumin có thể hiệu quả ngang với uống thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen (Advil) và diclofenac (Voltaren).

Tuy nhiên, các tác giả tuyên bố rằng cõ mẫu nhỏ và chất lượng khiếm tốn của các nghiên cứu đồng nghĩa với việc cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này. Trong khi đó, họ khuyên những người bị viêm khớp nên sử dụng curcumin như một loại thực phẩm chức năng bổ sung cho liệu pháp thông thường.

Một nghiên cứu năm 2017 với 36 người bị RA đã thử nghiệm công thức sinh khả dụng của curcumin. Sau 90 ngày điều trị, những người dùng curcumin đã báo cáo những cải thiện đáng kể về đau và viêm so với những người trong nhóm giả dược.

Một nghiên cứu mới hơn năm 2018 đã nghiên cứu tác dụng của curcumin trên mô hình chuột bị RA. Nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin làm giảm viêm và đỏ khớp ở những con chuột này nhờ ngăn chặn một quá trình tín hiệu nội bào gọi là chu trình mTOR.

Các tác giả kết luận rằng các kết quả cung cấp bằng chứng về các đặc tính chống viêm khớp của curcumin và tiềm năng của nó trong điều trị RA. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn ở người là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Sử dụng nghệ như thế nào?

Nghệ được bán rộng rãi dưới dạng bột nghệ và củ nghệ. Bột nghệ hoặc của nghệ thái lát có thể là gia vị tốt cho nhiều món ăn, bao gồm cà ri, súp, và các món cơm.

Nhiều người sử dụng bột nghệ hoặc nghệ xay để pha trà thảo dược. Cũng có nhiều loại túi trà bột nghệ đóng gói sẵn trên thị trường.

Mặc dù có thể thêm nghệ vào chế độ ăn theo những cách này, phần lớn các nghiên cứu xung quanh tác dụng chống viêm khớp của nghệ tập trung đặc biệt vào chất curcumin, được bán ở dạng thực phẩm chức năng.

Có rất nhiều loại chế phẩm curcumin trên thị trường, thường ở dạng viên nang hoặc viên nén. Các nhà sản xuất cũng có thể thêm các thành phần khác, chẳng hạn như hạt tiêu đen, để cơ thể dễ sử dụng hơn.

Liều lượng khuyến cáo đối với bổ sung curcumin có thể thay đổi. Các tác giả của một tổng quan hệ thống năm 2016 khuyên nên uống 1.000mg curcumin mỗi ngày để điều trị các triệu chứng viêm khớp. Các dạng curcumin sinh học khả dụng cao có thể hiệu quả ở liều thấp hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải mua chế phẩm từ các nhà sản xuất có uy tín và làm theo hướng dẫn của họ về liều lượng an toàn và phù hợp.

Mọi người cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nghệ hoặc curcumin để giảm một số triệu chứng của viêm khớp. Điều quan trọng là không ngừng hoặc thay thế bất kỳ phương pháp điều trị nào khác khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tác dụng phụ và nguy cơ

Nghệ và curcumin có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như cồn ruột hoặc đau đầu, ở một số người. Những người nhạy cảm với các chất này hoặc dùng liều quá cao có thể gặp các triệu chứng bao gồm phát ban, buồn nôn và tiêu chảy.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hỏi bác sĩ trước khi bổ sung bột nghệ hoặc curcumin.

Nghệ cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, có thể làm cho thuốc tăng hoặc giảm tác dụng. Những người đang dùng thuốc chống đông nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bột nghệ hoặc curcumin vì chúng có thể can thiệp vào quá trình đông máu.

Cũng như các chất bổ sung khác, nghệ có thể có nguy cơ nhiễm kim loại nặng, chẳng hạn như chì, vì vậy việc mua các sản phẩm này từ nhà sản xuất có uy tín là điều cần thiết.

Tóm tắt

RA là một bệnh trường diễn có thể gây viêm, đau và cứng khớp.

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng nghệ và các hợp chất chính của nó, như curcumin, có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp.

Tuy nhiên, những người có triệu chứng RA phải luôn đi khám bác sĩ để đánh giá và điều trị. Mặc dù nghệ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp, nhưng không có đủ bằng chứng cho thấy nó có thể thay thế điều trị chuẩn. Chẩn đoán và điều trị RA sớm là rất quan trọng để giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp không hồi phục.

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm nghệ và curcumin, bao gồm:

• bột nghệ

• nghệ nguyên củ

• túi trà nghệ

• chế phẩm bổ sung curcumin

Nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chế phẩm curcumin, đặc biệt là những người hiện đang dùng các loại thuốc khác.

Cẩm Tú

Theo MNT

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close