Giáo Dục

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” – GS. NGND Ngô Thúc Lanh

 Lễ tang GS. NGND Ngô Thúc Lanh diễn ra hôm nay 28/3 tại nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều đồng nghiệp và học trò đến tiễn đưa “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” về nơi yên nghỉ cuối cùng tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ” của ngành Toán Sư phạm GS. NGND Ngô Thúc Lanh

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 1

Do tuổi cao, sức yếu, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Ngô Thúc Lanh qua đời sáng ngày 26/3/2019, tức ngày 21/2 năm Kỷ Hợi, hưởng thọ 97 tuổi. Lễ viếng GS. NGND. Ngô Thúc Lanh được cử hành từ 9h30 đến 10h45 ngày 28/3, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 2

Gia đình con cháu ngẹn ngào khóc thương người cha, người ông trước sự ra đi bất ngờ sau quãng thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 3

Con trai cố GS. NGND. Ngô Thúc Lanh thắp nén hương đưa tiễn cha.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 4

GS. NGND Ngô Thúc Lanh từng là sinh viên trường Đại học Đông Dương. Sau cách mạng tháng tám, thầy tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp trở thành một trong những giáo viên đầu tiên của trường trung học kháng chiến Chu Văn An. Bậc học cao nhất ở chiến khu lúc bấy giờ.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 5

Sau đó, thầy được điều động sang dạy học tại khu học xá Trung ương ở Nam Ninh Trung Quốc. Hoà bình lập lại ở miền Bắc (1954) các trường đại học non trẻ của nước ta ra đời.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 6

Cùng với các giáo sư Lê Văn Thuân, Nguyễn Thúc Hào, Hoàng Tuy, Nguyễn Cảnh Toàn…, GS Ngô Thúc Lanh đã tham gia xây dựng chương trình, viết giáo trình và giảng dạy rất nhiều môn toán khác nhau.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 7

Thầy đã đào tạo nhiều lớp cán bộ giảng dậy và nghiên cứu Toán học làm nòng cốt cho các trường đại học và các viện nghiên cứu ngày nay.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 8

Năm 1956, GS Ngô Thúc Lanh và GS Nguyễn Cảnh Toàn được giao nhiệm vụ xây dựng khoa Toán trường ĐHSP Hà Nội. Mặc dù chưa một lần học tập chính quy ở nước ngoài như nhiều người khác nhưng thầy đã tự học, tự đào tạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ dù rất nặng nề.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 9

Những năm thầy làm chủ nhiệm khoa (1956 – 1972) là những năm đầu khoa Toán phải trải qua thời kỳ gian khổ vô cùng thiếu thốn. Trong ảnh: PGS. TS Đặng Xuân Thư, Bí thư Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, phó trưởng ban tang lễ ngắm nhìn GS – NGND Ngô Thúc Lanh lần cuối cùng.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 10

Những năm tháng lao động không ngừng nghỉ dưới làn bom đạn ác liệt của giặc Mỹ, nơi sơ tán, thầy luôn là tấm gương tận tuỵ vượt lên những khó khăn về cả việc công và việc gia đình. Từ đó thầy dìu dắt bao thầy cô trưởng thành.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 12

Thầy đã viết nhiều giáo trình, sách chuyên khảo, sách giáo khoa phục vụ cho giảng dạy ở nhiều trường trong cả nước. Học trò của thầy, nhiều người đã trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học. . .

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 13

GS Ngô Thúc Lanh đã dạy hầu như toàn bộ các giáo viên khoa Toán. Nay, thầy còn khoẻ minh mẫn, vẫn hăng hái luyện tập, đọc và viết đó là may mắn của tất thảy học trò của thầy. Thầy đã dạy hàng nghìn giờ, viết hàng nghìn trang sách và có hàng nghìn học trò. Tận tuỵ, khiêm nhường và trung thực là bài học lớn thầy để lại trong lòng mỗi chúng ta.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 14

Toàn cảnh lễ truy điệu GS. NGND Ngô Thúc Lanh.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 15

Con trai Ngô Văn Việt lên gửi lời cảm ơn tới mọi người đã đến viếng cố GS. NGND Ngô Thúc Linh. Và xin lỗi khi tang gia bối rối có gì sơ suất gia đình xin được lượng thứ.

Nghẹn ngào đám tang “cha đẻ của ngành Toán Sư phạm” - GS. NGND Ngô Thúc Lanh - 16

 Linh cữu GS Ngô Thúc Lanh được hỏa táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hòa Bình.

Toàn Vũ

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close