Đời Sống

Nghi lễ chém lợn làng Ném Thượng vẫn diễn ra kín đáo

Từ năm 2016, sau những tranh cãi ồn ào, nghi lễ trong hội chém lợn làng Ném Thượng (Bắc Ninh) được tổ chức trong phòng kín nhằm hạn chế người xem chụp ảnh ghê rợn.

Sáng 10/2 (mùng 6 tháng Giêng), người dân làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức lễ hội chém lợn.
Lễ hội là nét văn hóa lâu đời của người dân làng Ném Thượng, được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng làng (sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) đã chém lợn để nuôi quân, đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
Từ tháng 8 năm trước, dân làng đã chọn những con lợn giống và người chủ nuôi hợp tuổi, có gia cảnh tốt để giao nhiệm vụ chăn nuôi, chờ đến ngày lễ. Năm nay, anh Nguyễn Đăng Học và chị Vũ Thị Hà được chọn là một trong hai gia đình 49 tuổi nuôi lợn làm lễ.
Để bày tỏ lòng thành, dân làng gọi 2 chú lợn là “ông Ỉn”. “Ông Ỉn” được anh Học, chị Hà chăm sóc từ rằm tháng 8 năm ngoái, tăng từ 30 kg lên 167 kg.
9h sáng, 2 “ông Ỉn” được rước một vòng quanh làng. Trời nóng nên 2 “ông” được cho uống nước liên tục.
Đi cùng đoàn còn có đội múa lân, tiếng phách của các cụ hòa cùng tiếng trống tạo nên không khí vui tươi cho lễ hội.
Đi tới đâu, người dân bên đường cũng mừng tuổi 2 “ông” với hi vọng đem lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới.
Nhiều người mang bánh kẹo, hoa quả, nước mát để mời người tham gia đoàn rước.
Đoàn rước đưa 2 “ông Ỉn” một vòng quanh làng mất hơn 2 giờ rồi trở lại sân đình. Chị Hà, người được chọn nuôi “ông Ỉn”, vuốt ve chú lợn lần cuối.
An ninh thắt chặt quanh khu vực diễn ra nghi thức chém lợn.
2 “ông Ỉn” được đưa vào phòng kín để thực hiện nghi lễ. Trước đây, nghi lễ được diễn ra công khai ở sân đình. Nhưng từ năm 2016, sau nhiều tranh luận trong và ngoài nước, nghi lễ chém lợn được thực hiện ở một khu được quây kín bạt bên phải đình.
Người dân tò mò, đứng kín trước hàng rào sắt, ngóng vào khu chém lợn.
Bên ngoài phòng chém, đội múa lân vẫn biểu diễn phục vụ người xem. Tiếng nhạc bật to để át đi phần nào tiếng kêu của 2 “ông Ỉn”. Nghi lễ kết thúc, cỗ ngọc tế thánh làm từ thịt của 2 “ông” được chuẩn bị trong 10 phút. Cỗ ngọc sau khi được dâng lên cúng lễ sẽ được chia lộc cho các cụ cao niên và khách thập phương, phần còn lại được chia cho các suất đinh trong làng.
Anh Nguyễn Đức Lập (47 tuổi) là một trong hai người đảm nhiệm vai trò thủ đao của lễ hội năm nay. Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ quan trọng này, cảm giác rất hồi hộp, nhưng tôi tin bản thân sẽ làm được.”

Thẻ
Back to top button
Close