Giáo Dục

Nghỉ nửa năm học vì Covid-19, nhiều trẻ tiếp tục vắng mặt ngày trở lại

 Hôm nay 1/6, các bé lớp nhà trẻ tại TPHCM chính thức quay lại trường sau thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19. Nhiều trẻ tiếp tục được bố mẹ cho nghỉ.

Sáng 1/6, các trường mầm non tại TPHCM đón các lớp nhỏ dưới 3 tuổi quay lại trường. Đây cũng là đợt cuối cùng trẻ mầm non trở lại trường theo lộ trình của Sở GD&ĐT TPHCM sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19. 

Tại nhiều trường, từ ngoài cổng, rất nhiều trẻ nhỏ khóc, ôm lấy cha mẹ không chịu vào lớp. Trong lớp học, các cô giáo cũng vất vả dỗ dành, động viên những bé khóc nhiều khi quay trở lại trường. 

Nghỉ nửa năm học vì Covid-19, nhiều trẻ tiếp tục vắng mặt ngày trở lại - 1

Hôm nay, các trường mầm non ở TPHCM đón trẻ ở mọi lứa tuổi đi học trở lại sau đợt nghỉ dịch dài 

Đưa con vào trường, phụ huynh được phát tờ khai y tế trong trường học để phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19. 

Chị Thu Hiền, có con học tại Trường Mầm non 30/4, TPHCM cho hay, cả tuần trước, chị đã trao đổi với con về việc trở lại trường để chuẩn bị tinh thần cho con. Nhưng sáng nay, từ khi ngủ dậy là con đã khóc, khóc mãi trên đường đi, khóc cho đến khi vào lớp. 

Chị cũng bịn rịn, sốt ruột nhưng quyết tâm… không nhùng nhằng để con sớm thích nghi trở lại. Rút kinh nghiệm năm ngoái lần đầu cho con đi học, mẹ yếu lòng, thấy con khóc lại quay vào lớp vỗ về, hay lại xin cô đưa bé về nên mất cả tháng trời vật vã, con chị mới chấp nhận việc đi học. 

Không chỉ lớp nhà trẻ, đầu tháng 6, phụ huynh các bé các lớp lớn Mầm, Chồi, Lá… mới chính thức cho con quay lại trường. Tại các trường, so với tuần trước, tỷ lệ trẻ đi học trở lại đã tăng từ 50 – 60% lên 80 – 90%. Con mới đi học, nên cũng nhiều phụ huynh thông báo con học một buổi, bố mẹ xin phép đón trẻ sớm.

Cô Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường mầm non Hạnh Phúc, quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, tỷ lệ các lớp nhà trẻ đi học trở lại ở trường khoảng 85%. 

Do các bé nhỏ nghỉ dài, dài hơn cả nghỉ hè nên việc đi học trở lại gặp nhiều khó khăn, trẻ khóc rất nhiều, các cô giáo khá vất vả để giúp trẻ thích nghi trở lại. Hôm nay, trường cũng tổ chức Tết Thiếu nhi cho các bé để các con vui vẻ, háo hức hơn trong ngày đầu đi học trở lại. 

Theo cô Nhàn, phụ huynh có thể chuẩn bị tâm lý cho bé quay lại trường bằng một số cách như kể về những hoạt động ở trường, kể về bạn bè của con, bạn cũ, rồi có thêm bạn mới, kể về cô giáo… Đặc biệt, nhắc về những người bạn, cô giáo quen thuộc với con để con tự tin hơn.

“Bố mẹ cũng có thể nói với bé về công việc bận rộn của mình trong ngày. Điều này giúp bé hiểu là bố mẹ để bé ở lại trường một mình là có nguyên nhân chính đáng để bé dễ dàng chấp nhận và yên tâm hơn”, cô Nhàn chia sẻ.

Tính đến nay, các bé nhà trẻ ở TPHCM đã nghỉ hơn nửa năm học. Trong thời gian nghỉ dài này, nhiều gia đình đã kịp có những kế hoạch dài hơi hơn nên họ chưa cho con đi học trở lại. 

Nghỉ nửa năm học vì Covid-19, nhiều trẻ tiếp tục vắng mặt ngày trở lại - 2

Phụ huynh thực hiện tờ khai y tế khi đưa con đến trường

Anh Nguyễn Đức Tiến, có con 2,5 tuổi cho biết, nhiều tháng qua, vợ chồng anh gửi cháu về cho ông bà ngoại, mọi việc rất ổn. Trong khi đến giữa tháng 7, các trường đã kết thúc năm học để nghỉ hè, nếu đi học trở lại bây giờ sẽ rất xáo trộn nên vợ chồng anh quyết định cho con nghỉ hết năm học này. 

Hay chị Lê Ngọc Dung, nhà ở phường 3, quận Phú Nhuận bày tỏ, thời gian con nghỉ học tránh dịch dài đến mức… chị đã kịp đón bé thứ hai ra đời. Sinh xong, chị về bên ngoại ở Tiền Giang nửa năm nên đưa theo bé lớn 3 tuổi về cùng, nên năm nay bé không quay lại trường. 

“Em gái tôi, đợt nghỉ dài vừa rồi buộc phải thuê giúp việc giữ con. Bây giờ, vừa thuê giúp việc, vừa gánh tiền con đi học thì trụ không nổi nên cho con nghỉ học, đầu năm học tới mới tính tiếp”, chị Dung cho biết. 

Các trường mầm non được tổ chức ăn sáng trở lại 

Trước ngày các lớp nhà trẻ đi học trở lại, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản cho phép các trường mầm non tổ chức ăn sáng tại trường tùy vào tình hình thực tế của trường và nhu cầu của phụ huynh.

Trước đó, giữa tháng 5, thời gian các lớp 3 – 5 tuổi đi học trở lại, để phòng tránh dịch Covid-19, Sở yêu cầu các trường học tạm thời không tổ chức ăn sáng.

 Hoài Nam 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close