Sức Khoẻ

Nghiên cứu tại Việt Nam: 43% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng

 Nghiên cứu của các tác giả Việt Nam được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases ngày 4/6. Theo đó chỉ có 17 trong số 30 ca mắc Covid-19 có triệu chứng của bệnh.

Nghiên cứu của nhóm các tác giả đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Bệnh viện Củ Chi, Sở Y tế TP HCM. Nghiên cứu được đăng tải trên Clinical Infectious Diseases ngày 4/6. 

Từ ngày 10/3 đến ngày 4/4, có 14.000 người bị cách ly đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, trong đó phát hiện 49 trường hợp dương tính. Có 30 người tham gia nghiên cứu. Trong đó, 13 trường hợp chiếm 43% không có triệu chứng của bệnh và 17 người chiếm 57% có triệu chứng điển hình của bệnh. 17 bệnh nhân này là các ca bệnh xâm nhập. 

Các bệnh nhân này đều được thu thập mẫu nước bọt, dịch mũi họng qua phết bằng tăm bông hàng ngày, sau đó tiến hành sàng lọc bằng kỹ thuật RT-PCR.

Theo nghiên cứu, so với những trường hợp có triệu chứng, những người không có triệu chứng ít có khả năng phát hiện dương tính hơn trong các mẫu nước bọt được thu thập. 

Phân tích xác suất dương tính bằng phương pháp RT-PCR cho thấy những người không có triệu chứng của bệnh có độ thanh thải virus nhanh hơn so với những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng. Sự khác biệt này được thấy rõ nhất trong tuần đầu tiên theo dõi. Hai trong số bệnh nhân không có triệu chứng đã truyền bệnh cho 4 người tiếp xúc gần. 

Những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng là phổ biến và có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc dịch phết hầu họng. Họ có thể bị bỏ sót và lây bệnh cho cộng đồng.

Người bệnh Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay người suy giảm miễn dịch.

Khoảng 80% các trường hợp bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi. Khoảng 14% các ca bệnh có diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng. Khoảng 5% cần điều trị tại các cơ sở hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng… có thể dẫn đến tử vong.

Hà An (theo Clinical Infectious Diseases)

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close