Xã Hội

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt

 Hàng ngàn hộ dân ở miền Tây bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hạn mặn, nhiều hộ gia đình không dám tắm để dành nước ngọt nấu ăn.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 1
Các xe chở nước đến nhà dân khu vực thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình trạng hạn mặn đang diễn biến phức tạp, 5 tỉnh miền Tây là Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp, tập trung ứng phó. Các địa phương đang gấp rút triển khai nạo vét lòng kênh nội đồng để trữ nước ngọt, đồng thời bố trí điểm cấp nước sạch cho người dân.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 2
Nhiều xã tại Cần Giuộc được cấp nước sạch từ nay đến hết tháng 5/2020.

Ghi nhận tại Long An, các huyện như Tân Trụ, Cần Giuộc, Cần Đước đều đã tổ chức cấp nước miễn phí cho người dân sử dụng. Huyện Cần Giuộc là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn mặn với gần 8.000 hộ dân thiếu nước sạch sử dụng. Nhiều hộ dân những ngày qua phải đi mua nước với mức giá “cắt cổ” khoảng 200.000 đồng/m3 về sử dụng.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 3
Người dân chuẩn bị xô, chậu để đựng nước mang về sử dụng.

Các xã được cấp nước sạch của huyện Cần Giuộc bao gồm Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông, Tân Tập, Đông Thạnh. Chương trình cấp nước sạch sẽ được tổ chức từ nay đến hết mùa khô.

Theo ông Ngô Bảo Quốc – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc, tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn đang khá nghiêm trọng. Các nguồn cung cấp nước từ các nhà máy cấp nước chưa đáp ứng đủ cho người dân sử dụng. Mỗi ngày, trên địa bàn huyện thiếu hụt khoảng 3.000m3 nước để người dân sinh hoạt.

“Chương trình cấp nước cho các hộ dân được UBND huyện tổ chức từ nhiều năm nay, mỗi khi mùa khô hạn đến. Năm nay mùa mưa đến muộn, tình trạng khô hạn nghiêm trọng nên số lượng nước cấp phát sẽ nhiều hơn mọi năm. Lực lượng vũ trang tỉnh huy động xe bồn, lực lượng vận chuyển nước sinh hoạt, nước uống từ các nhà máy nước đến cấp miễn phí cho các xã. Đối với những hộ già cả, neo đơn, ở xa đường chính, bộ đội được huy động hỗ trợ chở nước vào tận nhà để phục vụ. Dự kiến đến cuối tháng 5/2020 huyện sẽ cấp khoảng 10.000m3 nước cho người dân”.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 4
Người dân vui mừng vì có nước để sinh hoạt.

Việc cấp nước tại Long An là hoạt động thiết thực và được người dân đánh giá cao. Tuy vậy, đây cũng chỉ là hành động tức thời, người dân mong nhà nước sớm hoàn thiện hệ thống cấp nước để nguồn nước ổn định hơn.

Ông Lê Trung Mi – một người dân Long An cho biết: “Tình trạng thiếu nước xảy ra từ tháng 2 đến khoảng tháng 5 hàng năm. Năm nay tình trạng thiếu nước trầm trọng hơn nên ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Bình thường 1 ngày tắm 2 xô nước nhưng giờ chỉ dám tắm 1 xô. Tôi xin cảm ơn nhà nước đã cấp nước để người dân sinh hoạt. Nếu không có nước chắc nghỉ tắm luôn quá”.

“Tụi tôi là nông dân mà, đi làm về thì lao xuống sông nước ngập mặn tắm rồi lên xối lại 1- 2 ca nước ngọt thôi. Không dám tắm để dành nước nấu ăn, sinh hoạt. Thiếu nước khổ lắm. Bình thường ở đây hứng nước mưa để sử dụng nhưng nay cũng không còn mưa để hứng nước nữa”, ông Võ Thanh Mộng, dân Long An, chia sẻ.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 5
Theo anh Mộng, khi chưa được cấp nước, nhiều người dân phải mua nước với mức giá 200.000 đồng/m3.

Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An, trong những ngày tới, đơn vị sẽ tiếp tục vận chuyển nước ngọt về cấp miễn phí cho người dân, không để người dân nào phải thiếu nước sinh hoạt.

Người dân miền Tây nhịn tắm vì thiếu nước sinh hoạt - 6
Do thời tiết liên tục khô hạn, nhiều hộ dân xây những bể chứa nước hàng chục m3 để dự trữ mỗi khi được cấp nước sạch.

 Xuân Hinh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close