Xã Hội

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi

 Nhiều hộ dân ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang lao đao khi hàng trăm ha nuôi ngao bỗng dưng chết trắng.

Theo phản ánh của người dân, khoảng một tuần trở lại đây, tại khu vực bãi nuôi ngao của người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã đến thời kỳ thu hoạch, bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 1

Nhiều ruộng ngao tại xã Hải Lộc chết hàng loạt.

Ngao chết không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản, vốn liếng, người dân còn phải thuê hàng chục nhân công đi dọn dẹp vỏ ngao chết. Xác ngao chết được chất thành từng đống lớn khiến người dân xót xa.

Gia đình ông Phạm Văn Quý, trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc có 6 ha ngao giống và ngao thịt. Cách đây khoảng 10 ngày, khi ra đồng thăm ngao, ông Quý phát hiện có hiện tượng ngao bị chết. Những ngày sau đó, ngao chết ngày một nhiều và đến nay đã gần như chết trắng bãi, khiến gia đình thiệt hại tiền tỷ.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 2
Người dân nuôi ngao đang lao đao trước tình trạng ngao chết hàng loạt.
Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 3

Những bãi ngao chết trắng.

Đứng bên bãi ngao chết trắng, ông Phạm Quang Minh, trú thôn Tân Lộc, xã Hải Lộc xót xa: “Nhà tôi nuôi 2ha cả ngao giống và ngao thịt sắp đến thời kỳ thu hoạch, nhưng bây giờ ngao chết, gia đình gần như trắng tay”.

Cùng chung cảnh ngộ như ông Minh, gia đình anh Đoàn Văn Lộc có 2ha ngao giống và ngao thịt bị chết hết. Tổng sản lượng hơn 100 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 4

Ngao chết khiến người dân thiệt hại hàng tỷ đồng.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 5

Không chỉ thiệt hại về tài sản, người dân còn phải thuê nhân công dọn dẹp ruộng nuôi.

Nhiều gia đình nuôi ngao tại xã Hải Lộc cùng chung tình cảnh ngao chết hàng loạt. Có những hộ nuôi ít thì 1ha, hộ nhiều lên đến 5 – 6ha. Trong đó, nhiều hộ, ngao nuôi bị chết từ 50-70%, nhiều hộ ngao chết gần như 100%. Người dân đang rất lo lắng khi ngao chết bất thường mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận tại hiện trường, khu vực nuôi ngao giáp Lạch Trường và giáp biển đều bị thiệt hại. Trong khi đó, để có vốn đầu tư nuôi ngao, nhiều hộ gia đình ở xã Hải Lộc đã mang sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 6
Nhiều hộ dân có tỷ lệ ngao chết 100%.
Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 7

Ngao chết được người dân dọn dẹp cho vào từng túi lớn.

Tuy nhiên, mong muốn thoát nghèo đâu chưa thấy, giờ đây ngao bỗng dưng lăn ra chết trắng bãi khiến nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Vụ ngao này gia đình bà Nguyễn Thị Hương đầu tư hết khoảng 350 triệu đồng mua ngao giống và bơm cát lên bãi, giờ đây ngao chết, coi như trắng tay. Ngao chết, vốn không thu hồi được, người dân không còn biết lấy đâu ra tiền để đầu tư vụ tới.

Theo ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, việc ngao chết tại địa phương là có. Hiện nay, toàn xã Hải Lộc có hơn 170 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 170ha.

Người dân thiệt hại tiền tỷ vì ngao bất ngờ chết trắng bãi - 8

Xác ao chết trắng thành từng lớp dày trên mặt ruộng nuôi.

Cũng theo ông Tý, nhiều hộ có ngao bị chết 100%, có hộ ngao chết 60 – 70%. Hàng ngày, chính quyền địa phương thống kê mức độ thiệt hại do ngao bị chết, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng để lấy mẫu nước, mẫu ngao đi xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết hàng loạt.

Theo người dân địa phương, trong vòng 10 năm trở lại đây, mặc dù ngao chết không phải là hiếm nhưng không có tình trạng ngao chết hàng loạt như những ngày qua. Người nuôi ngao ở Hải Lộc chưa bao giờ lâm vào cảnh bi đát như bây giờ.

Duy Tuyên

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close