Xã Hội

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn

 Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ mới đề cập đến sai phạm của cấp chính quyền, lãnh đạo mà chưa nói rõ quyền lợi người dân. Cử tri lo lắng về “số phận” 160ha dành cho tái định cư đã giao cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?

Chiều 29/6, đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP khóa IX.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 1

Tổ đại biểu gồm có ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; ông Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 2.

Một lần nữa, vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri, nhất là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra dự án này.

Tại đây, cử tri Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái) cho biết trước đây ông từng tham gia vận động người dân ủng hộ di dời, giao đất làm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, hôm nay ông thành thật cúi đầu xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 2

Cử tri Phạm Văn Thoi cho rằng cuộc sống tái định cư của người dân Thủ Thiêm gặp nhiều khó khăn và đặt câu hỏi đại biểu HĐND TP có nắm được hoàn cảnh của người dân giao đất làm dự án Thủ Thiêm

Nói về vai trò giám sát của đại biểu HĐND TP, ông Thoi cho rằng Thủ Thiêm là câu chuyện kéo dài hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ ông thấy đại biểu HĐND TP có ý kiến về bất cập của dự án trên nghị trường.

Ông Thoi cho biết chủ trương của TP là những hộ dân thuộc dự án di dời đến nơi ở mới phải được đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng thực tế, trong công tác giám sát, đại biểu HĐND TP có nắm được bao nhiêu người di dời có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, bằng hoặc thua?

Theo ông, những người có cuộc sống bằng hoặc hơn thì tạm chấp nhận còn những người khác thì cuộc sống khó khăn, lầm than, gia đình ly tán, vợ xa chồng… “Nhiều lần chúng tôi đấu tranh nhưng cóc kêu trời không thấu”, ông Thoi nghẹn ngào.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 3

Vấn đề tái định cư, tạm cư tiếp tục được cử tri quận 2 phản ánh 

Cử tri Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) tiếp tục phản ánh về những khó khăn của đời sống tái định cư, tạm cư và đề nghị giải quyết ổn thỏa, đảm bảo quyền lời cho người dân, nhất là việc 160ha tái định cư thuộc dự án bị giao cho hàng chục doanh nghiệp.

Cử tri Phan Thị Hồng Trang cho rằng người dân về khu chung cư ở nhưng nơi đây đã xuống cấp, mưa thấm nước, điện hỏng không được sửa, lối đi đường thông tầng đọng nước khi mưa, có khu vực rò nước 3 năm chưa khắc phục, về nơi ở mới không bằng nơi ở cũ…

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 4

Cử tri Thủ Thiêm mong muốn có cuộc sống tái định cư tốt hơn sau khi giao đất làm dự án

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Xuân Đức (phường Thạnh Mỹ Lợi) cho rằng Thủ Thiêm là “đại án” của cả nước chứ không riêng gì người dân quận 2. Ông cho rằng Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận Thủ Thiêm nhưng trả lời chưa trọng tâm, quyền lợi của người dân là gì? Số phận 5 khu phố mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch chưa được xem xét thấu đáo…

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 5

Cử tri Nguyễn Xuân Đức cho rằng Thủ Thiêm là “đại án” của cả nước chứ không riêng gì người dân quận 2

“Kết luận của Thanh tra Chính phủ có đề cập đến sai phạm của chính quyền nhưng chưa thấu đáo khi chưa xem xét 5 khu phố thuộc 3 phường”, ông Đức nói.

Ngoài dự án Thủ Thiêm, ông Đức đề nghị chính quyền kiểm tra còn bao nhiêu dự án treo không khả thi về khả năng triển khai để có phương án phù hợp.

“Cả quận lớn mà không có công viên, chỉ có dự án… Tôi đề nghị kiểm tra bờ sông Sài Gòn bị lấn bao nhiêu?”, ông Đức bức xúc.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 6

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết Thanh tra Chính phủ công bố một số thông tin Thủ Thiêm, chủ yếu là việc làm sai của các cấp chính quyền, lãnh đạo.

Bổ sung thêm, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết Thanh tra Chính phủ công bố một số thông tin Thủ Thiêm, chủ yếu là việc làm sai của các cấp chính quyền, lãnh đạo. Còn người dân mất đất, 160ha lại không được nói tới. Bà đề nghị xem lại phần đất 160ha dành cho tái định cư.

“Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm không nói gì đến 160ha. Mong được trả lại cho người dân tái định cư. Đất giao cho doanh nghiệp rồi nhưng có lấy lại cho người dân tái định cư được không? Người dân không được tái định cư ở khu vực 160ha thì có được hỗ trợ chênh lệch vị trí tái định cư?”, cử tri Nguyễn Thị Dung bổ sung hàng loạt câu hỏi.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 7

Cử tri quận 2 quan tâm đến số phận của 5 khu phố (thuộc 3 phường) mà họ cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch và 160ha đất tái định cư

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh cho rằng thời gian dài mà vấn đề Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là bởi chỉ giải quyết phần ngọn chứ chưa phải gốc vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cho biết trước đây Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483, sau này có thông báo 1401 về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 8

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết UBND TP đang tham mưu cho Thành ủy giải quyết vấn đề Thủ Thiêm sau thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ

“Nội dung như 160ha, kiểm toán các dự án, giá bán nhà… của cử tri, chúng tôi xin ghi nhận hết và báo cáo lại với HĐND TP, Thường trực Thành ủy”, ông Hiếu nói.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, hiện nay, UBND TP đang tích cực tham mưu Thành ủy để chỉ đạo thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra, làm nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi người dân, doanh nghiệp và sự phát triển của thành phố. Tổ đại biểu sẽ tiếp tục giám sát, thông tin lại cho bà con cử tri quận 2.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 9
Cử tri gửi đơn phản ánh đến đại biểu HĐND TPHCM

Về vấn đề tái định cư tại một số chung cư xuống cấp, ông đề nghị UBND quận 2 rà soát, kiểm tra, nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close