Pháp Luật

Người từng gặp trực tiếp Hồ Duy Hải bày tỏ những trăn trở về vụ án

Là người gặp trực tiếp và đã có cuộc trò chuyện với tử tù Hồ Duy Hải về vụ án Bưu điện Cầu Voi, ông Đỗ Văn Đương đã có những trăn trở và gửi đến cơ quan chức năng.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, Tuổi trẻ, thời gian vừa qua rên mạng xã hội lan truyền văn bản dài 3 trang A4 được ký tên ông Đỗ Văn Đương, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tòa án về vụ án Hồ Duy Hải.

>> Xem thêm: Chuyên gia tội phạm học lý giải vì sao công an lại cười khi bắt Triệu Quân Sự

Nói về lý do gửi báo cáo này, ông Đỗ Văn Đương cho biết: Sau khi kết thúc phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải, thấy dư luận có những ý kiến khác nhau về vụ án, với tư cách là đại biểu Quốc hội khóa XIII, là thành viên trong Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”; là người đã nghiên cứu hồ sơ, đã vào gặp và hỏi Hồ Duy Hải trong trại tạm giam của Công an tỉnh Long An cách đây 6 năm (2014) nên ông thấy có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Đảng và Nhà nước xung quanh vụ án này.

Người từng gặp trực tiếp Hồ Duy Hải bày tỏ những trăn trở về vụ án 1Ông Đỗ Văn Đương đã bày tỏ những trăn trở sau cuộc gặp Hồ Duy Hải. Ảnh Dân Việt

Trong văn bản báo cáo, ông Đương đã thuật lại nội dung vào gặp và hỏi Hồ Duy Hải; ông cũng nêu ra một số vấn đề liên quan đến tố tụng trong vụ án; đồng thời nêu quan điểm đồng tình với quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Ông Đỗ Văn Đương cho biết, không quan tâm nhiều đến việc trên mạng xã hội nói thế nào, đã là cán bộ, đảng viên thấy việc đúng thì bảo vệ, thấy sai thì lên tiếng đấu tranh, cho dù việc nêu ý kiến có thể ngược lại với số đông, không có gì phải sợ điều này hay điều kia.

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, tại cuộc họp báo sau kỳ họp Quốc hội chiều 19/6, trả lời câu hỏi của báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đầu họp báo tôi có nói đây là vụ án phức tạp, trải qua 12 năm. Sau quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, có nhiều ý kiến của dư luận cũng như các Đại biểu quốc hội.

Người từng gặp trực tiếp Hồ Duy Hải bày tỏ những trăn trở về vụ án 1Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài hơn 1 thập kỷ vẫn còn tồn đọng những ý kiến trái chiều. Ảnh internet

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giao Ủy ban Tư pháp xem xét, báo cáo tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là thực hiện theo Điều 404 BLTTHS. Ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp đã họp phiên toàn thể xem xét nội dung này.

Ủy ban Tư pháp đến nay chưa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi Ủy ban Tư pháp báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe. Lúc đó sẽ có quyết định. Khi nào có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí”.

Trao đổi trên báo Dân Việt, gia đình tử tù Hồ Duy Hải cho biết gia đình rất mừng và có thêm hy vọng khi biết tin qua báo chí rằng, đa số các thành viên trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng ý xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đối với vụ án của anh trai mình. Gia đình vẫn đang hồi hộp chờ kết quả lấy phiếu từ các thành viên Ủy ban.

>> Xem thêm: Vụ bé gái 13 tuổi kêu cứu, bị sát hại: Nghi phạm thừa nhận tội ác

Chị Thủy và gia đình mong rằng, vụ án sớm được xem xét và ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Tuần tới, gia đình và luật sư sẽ tiếp tục gửi cung cấp tình tiết mới tới Chủ tịch nước, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao, Chánh án TAND tối cao và Ủy ban Tư pháp Quốc Hội.

Trong kiến nghị lần này, gia đình và luật sư Trần Hồng Phong sẽ tiếp tục chỉ ra nhiều điểm chưa được làm rõ, trong đó, đáng chú ý là việc có nhiều tài liệu thể hiện Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan, nhưng chưa bao giờ được xem xét về nội dung kêu oan.

Quốc Huy (tổng hợp)
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close