Xã Hội

“Nguồn thịt lợn không quá thiếu hụt đến mức khủng hoảng”

 Ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nguồn thịt lợn hiện nay không quá thiếu hụt đến mức khủng hoảng. Ngoài ra, thị trường còn được bổ sung lượng thịt gia cầm, thủy sản khá dồi dào nên sẽ không có biến động lớn nếu tổ chức điều tiết tốt.

Tại cuộc Tọa đàm trực tuyến về áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn, đảm bảo cung – cầu thực phẩm dịp Tết diễn ra chiều 14/11, ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Giá lợn hơi tăng nhanh trong những ngày qua chỉ là hiện tượng cá biệt. Giá lợn chủ lưu vẫn ổn định ở mức 58.000 – 65.000 đồng/kg, trong đó, giá lợn hơi ở miền Bắc trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg; giá lợn hơi miền Nam 60.000 – 61.000 đồng/kg.

“Nguyên nhân mặt hàng này tăng giá không phải do thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Giá lợn hơi có nơi lên đến 75.000 đồng/kg là cá biệt” – ông Dương nhận định.

Nguồn thịt lợn không quá thiếu hụt đến mức khủng hoảng - 1

Ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Cũng theo ông Dương, có hiện tượng giá lợn tăng như vậy những ngày qua là do trước đây các thương lái thu mua lợn thịt của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là chính. Nhưng vừa qua ,dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến lượng hàng ở các hộ chăn nuôi này còn ít, dẫn đến nguồn cung bị khan khiếm. Trong khi đó, các thương lái nhỏ lại không mua được lợn ở các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vì nguồn hàng này thường được dành bán cho các “mối” làm ăn quen.

“Tôi nhắc lại, thị trường không thiếu lợn đến mức khủng hoảng, nhiều địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên còn đàn lợn khá lớn. Vấn đề lưu thông, thông tin đã tạo tâm lý, hiệu ứng xã hội không tốt” – ông Dương nhấn mạnh.

Về tình hình kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến hết 13/11/2019, cả nước đã có 8.400 xã có dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy 5,8 triệu con lợn, tương đương hơn 300.000 tấn thịt hơi, chiếm 8,5% tổng lượng lợn hơi cả nước. Hiện nay đã có trên 5.000 xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch mới.

“Đây chính là điều kiện vô cùng quan trọng, là cơ sở để công bố hết dịch. Và đặc biệt, đã có 10 tỉnh thành có trên 80% số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch mới. Đây đều là những tỉnh thành quan trọng trong chăn nuôi lợn. Trong đó Hưng Yên là một trong những tỉnh kiểm soát dịch tốt nhất” – ông Long cho biết.

Nguồn thịt lợn không quá thiếu hụt đến mức khủng hoảng - 2

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT).

Về kế hoạch chăn nuôi trong thời gian tới, ông Long chia sẻ thêm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cương đã nói rất rõ trước Quốc hội giải pháp đẩy mạnh nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Tại các địa phương, dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày thì biện pháp kiểm soát an toàn sinh học là càng vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển sản phẩm lợn giữa các nước xung quanh, giữa các tỉnh với nhau, cũng như việc lưu thông sản phẩm lợn sau giết mổ…

Nguyễn Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close