Pháp Luật

Nguyên phó trưởng đại diện Tạp chí Kiểm sát lãnh án

 Huỳnh Ngọc Long đã lợi dụng danh nghĩa của tạp chí xin cấp phép sử dụng 8 khẩu súng cùng nhiều xe biển xanh để trục lợi.

Ngày 26/3, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Long (sinh năm 1968, nguyên phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam) 4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Long được tuyển dụng làm công chức tại cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam năm 2009. Bảy năm sau ông được bổ nhiệm làm Phó đại diện cơ quan.

IMG_9465.JPG

Bị cáo Long lãnh 4 năm tù.

Quá trình làm việc, Long bị cho là đã lợi dụng việc được giao để thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Trong đó, ông ta xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật, đăng ký 6 ôtô, 5 xe máy biển xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng, thu lợi 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Long còn tự ý đăng ký con dấu tròn Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam để ban hành các công văn, giấy tờ cho hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ. Ông này chỉ đạo phát hành 182 logo truyền hình kiểm sát, bán 155 cái để các cá nhân dán vào ôtô riêng, thu hơn 234 triệu đồng, làm hơn 340 thẻ cộng tác viên bán lấy gần 2 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Long làm phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người… và thu được các nguồn khác hơn 360 triệu đồng. Số tiền này, Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan.

Tổng biên tập, Phó tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát và một số người khác bị xác định là thiếu trách nhiệm, không phát hiện hành vi phạm tội của Long. Cơ quan chủ quản là Viện KSND Tối cao đã kỷ luật về Đảng và đang xem xét kỷ luật hành chính họ.

Tại phiên tòa, bị cáo Long cho rằng trong quá trình công tác bị cáo có một số sai sót tuy nhiên chưa tới mức phải xử lý hình sự. Việc bị cáo mua súng và đạn là đúng với quy định để trang bị cho cơ quan chuyên trách, mặt khác hành vi của bị cáo không có gây ra hậu quả về vật chất.

Luật sư cho rằng Viện KSND Tối cao thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo là trái quy định của pháp luật vì bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo có không có biểu hiện bỏ trốn khỏi địa phương. Hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội đối với bị cáo, từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội, tuyên trả tự do tại tòa.

 Hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội đối với bị cáo, từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội, tuyên trả tự do tại tòa.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo đã làm mất uy tín của cơ quan tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của tạp chí này. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo là đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Long phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Tại phiên tòa, bị cáo Long cho rằng mình bị ép cung tuy nhiên bị cáo không đưa ra được các chứng cứ chứng minh việc bị ép cung nên HĐXX không có căn cứ xem xét. Với chức năng và quyền hạn của mình việc bị cáo xin cấp súng, đăng ký xe biển xanh… là trái với quy định của pháp luật, việc mua và sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Bản thân bị cáo Long có nhân thân tốt, chưa có tiền án, trong quá trình công tác bị cáo có nhiều đóng góp, sau khi vụ án bị phát hiện bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả vụ án, vì vậy, HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Long.

Xuân Duy

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close