Pháp Luật

Nguyên phó trưởng đại diện tạp chí trang bị 8 khẩu súng và 50 viên đạn

 Lợi dụng danh nghĩa là phụ trách tạp chí kiểm sát phía Nam, Long đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn không đúng luật định, đồng thời đăng ký xe ô tô và xe máy mang tên cơ quan này biển kiểm sát màu xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng.

Ngày 25/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Long (sinh năm 1968, nguyên phó trưởng cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Huỳnh Ngọc Long được tiếp nhận về làm công chức tại đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam từ tháng 10/2009. Đến tháng 3/2010, được phân công phụ trách đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam. Trong thời gian từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2017, Huỳnh Ngọc Long lợi dụng danh nghĩa là phụ trách tạp chí kiểm sát phía Nam đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật định. Long còn tự ý đăng ký con dấu tròn “Cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam” để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ.

Nguyên phó trưởng đại diện tạp chí trang bị 8 khẩu súng và 50 viên đạn - 1

Bị cáo Huỳnh Ngọc Long.

Lợi dụng danh nghĩa cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam, Long đăng ký 6 ô tô và 5 xe máy mang tên cơ quan này biển kiểm sát màu xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng; Trong đó đã mua lại và bán một ô tô thu lợi cá nhân 100 triệu đồng. Long tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 lô gô truyền hình Kiểm sát, đã bán 155 cái để các cá nhân dán vào xe ô tô riêng thu tiền hơn 234 triệu, chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng, làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người…

Ngoài ra, Long còn thu được các nguồn khác hơn 366 triệu nhưng không xác định được do không có ghi chép cụ thể sổ sách. Số tiền này, Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan….

Hành vi của Long đã làm mất uy tín của cơ quan tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của tạp chí này.

Liên quan tới vụ án, đối với ông Nguyễn Như Hùng (Tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) và ông Lâm Huy Chiêu (nguyên phó Tổng biên tập tạp chí Kiểm sát) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của Long. Ngày 27/9/2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính.

Đối với ông Nguyễn Huy Miện (nguyên tổng biên tập tạp chí kiểm sát) liên quan tới các sai phạm của Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Miện theo quy định của Đảng.

Đối với ông Lại Văn Loan (nguyên phó Chánh văn phòng Viện KSND Tối cao) đã ký công văn gia hạn giấy phép sử dụng 3 khẩu súng, do thấy các khẩu súng này đã được cấp phép theo đúng quy định, nên không có căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Loan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Long một mức kêu oan và cho rằng hành vi của mình chưa tới mức bị xử lý hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Long phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long mức án 6 – 7 năm tù.

Chiều 26/3, tòa sẽ tuyên án.

Xuân Duy

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close