Giáo Dục

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ

 Hơn 10 năm qua, hàng nghìn học sinh là con em của phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phải đi học nhờ ở các phường lân cận vì phường Trần Hưng Đạo không có trường học.

Phường Trần Hưng Đạo được thành lập đã hơn 10 năm, lại nằm ở vị trí trung tâm TP Thái Bình thế nhưng cho đến nay, nhiều thế hệ con em của phường này vẫn phải đi học nhờ các phường lân cận vì đến hiện tại trên địa bàn phường vẫn chưa có hệ thống trường mầm non, tiểu học…

Chị Nguyễn Hà Phương (36 tuổi), phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, cho biết: “Gia đình tôi chuyển đến đây ở được khoảng 7 năm, cuộc sống tại phường rất ổn định. Thế nhưng riêng việc học hành của hai đứa con tôi khá khó khăn vì phải đi học xa. Các cháu còn bé không thể tự đi xe đạp nên sáng nào hai vợ chồng tôi cũng phải chia nhau để đưa hai cháu đến trường”.

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ - 1

Theo các quyết định do cấp trên phê duyệt, trong dự án có dành quỹ đất để xây trường học do Công ty HUD 2 làm chủ đầu tư, nhưng đến nay khu đất này vẫn bỏ không

Không riêng gia đình chị Phương, anh Phan Văn Định (44 tuổi), phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, cũng cho biết: “Nhà tôi cả hai vợ chồng làm công nhân, công việc phải đi làm theo ca, hôm nào cũng đi sớm về muộn, lương chẳng được bao nhiêu. Nhưng hàng tháng vợ chồng tôi vẫn phải bỏ ra một khoản để thuê người đưa các cháu đi học vì trường ở xa nhà, chứ để các cháu tự đạp xe đến trường gia đình tôi không yên tâm”.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Việc này liên quan đến dự án đầu tư xây dựng khu đô thị HUD 2 trên địa bàn. Cụ thể từ năm 2004, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thái Bình, công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà HUD 2 (thuộc Bộ xây dựng) đã về đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị trên địa bàn (thời điểm trước khi phường Trần Hưng Đạo được thành lập). Tổng diện tích khu đô thị rộng hơn 5ha (nay thuộc tổ 5 phường Trần Hưng Đạo).

Tôi được biết, theo các quyết định do cấp trên phê duyệt, trong dự án có dành quỹ đất để xây trường học do công ty HUD 2 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cho đến nay vẫn không thấy công ty HUD 2 xây dựng trường học như cam kết”, ông Minh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, việc không có trường học khiến cán bộ và người dân trên địa bàn rất bức xúc. “Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học, tôi lại phải liên hệ với các phường lân cận để xin chỗ học cho con em trong phường. Thế nhưng cũng chỉ được một số cháu thôi, làm sao mà xin hết được. Cả phường tôi hiện có đến hơn 1.000 cháu đang trong độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, việc này cử tri trong phường đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND tỉnh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào của thành phố và của tỉnh Thái Bình xem xét giải quyết.

Liên quan đến những bức xúc của cán bộ, người dân phường Trần Hưng Đạo, ông Chu Đức Cảnh, Chánh văn phòng UBND TP Thái Bình cho biết, hiện sự việc này từ lâu thành phố đã nắm được. “Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc xây dựng trường học tại phường Trần Hưng Đạo là do những vướng mắc giữa chủ đầu tư dự án HUD 2 và UBND tỉnh Thái Bình”.

Còn theo ông Đặng Ngọc Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Sau khi công ty HUD 2 đầu tư xây dựng khu đô thị tại phường Trần Hưng Đạo thì trong thiết kế có quỹ đất dành cho giáo dục, khi đó quỹ đất được quy hoạch để xây trường mầm non và trường tiểu học.

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ - 1

Không có trường, hơn 1.000 học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học ở phường Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) phải đi học nhờ.

Trong quyết định đã giao trước đây, công ty HUD 2 làm chủ đầu tư hạ tầng và xây nhà thương mại, sau khi hoàn thành thì bàn giao lại cho địa phương. Tuy nhiên, trong suốt thời gian thi công, công ty HUD 2 không thực hiện xây dựng trường học trên diện tích đất đã quy hoạch nên hiện tại UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu phải trả lại đất để nhà nước đầu tư xây dựng trường.

Ngay sau đó, công ty HUD 2 đồng ý trả lại đất cho tỉnh. Tuy nhiên công ty HUD 2 yêu cầu tỉnh phải đền bù tài sản trên đất, hạ tầng xung quanh, đường, tiền san lấp, giải phóng mặt bằng. Trước những yêu cầu của công ty HUD 2, các ngành chức năng đã họp bàn, căn cứ theo các quy định hiện hành của nhà nước xét thấy yêu cầu của công ty HUD 2 là không có căn cứ.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Sau khi họp bàn, các ngành đã thống nhất tham mưu UBND tỉnh không đền bù tài sản trên phần đất đó cho công ty HUD 2. Thậm trí còn sử phạt công ty HUD 2 vì không tiếp tục đầu tư và để quá hạn đầu tư.”

Việt Linh – Đức Văn

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close