Xã Hội

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng: Công ty của người nhà lãnh đạo Sở thi công

 Ngày 2/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý I/2019. Liên quan đến nhà truyền thống 3,4 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng sau 1 năm sử dụng, bà Nguyễn Thị Lưu, Phó chủ tịch UBND thị xã cho biết, công trình được đấu thầu công khai, không có ưu ái, dù đơn vị thi công là của người nhà một lãnh đạo Sở!

Theo đó, Công ty TNHH MTV Trí Nguyên (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) là đơn vị thi công công trình Nhà truyền thống bon Đắk R’Moan, xã Đắk R’Moan. Công ty này do em gái và vợ của ông Nguyễn Dưỡng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Đắk Nông điều hành.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng: Công ty của người nhà lãnh đạo Sở thi công - 1
PCT UBND TX. Gia Nghĩa khẳng định không có sự ưu ái trong quá trình thực hiện Nhà truyền thống

Bà Lưu cho biết, khi báo chí phản ánh những hư hỏng của nhà truyền thống bon Đắk R’Moan, UBND thị xã đã chỉ đạo chủ đầu tư là Phòng văn hóa thông tin và đơn vị thi công kiểm tra, khắc phục. “Đơn vị thi công hiện đã thay mái tranh, trám lại nền xi măng và khắc phục những hư hỏng liên quan đến báo chí phản ánh. UBND thị xã cũng đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan”, bà Lưu thông tin thêm.

“Nhà truyền thống bon Đắk R’Moan có tổng mức đầu tư hơn 3,4 tỷ đồng. Tháng 1/2018, công trình đưa vào sử dụng, làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Công trình được đấu thầu công khai theo đúng quy định, không hề có sự ưu ái”, bà Lưu khẳng định.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng: Công ty của người nhà lãnh đạo Sở thi công - 2
Già làng Điểm Nham (đứng giữa) và người dân bức xúc vì chất lượng công trình

Như đã phản ánh, sau một năm sử dụng, nhiều hạng mục của Nhà truyền thống bon Đắk R’Moan đã xuống cấp do có chất lượng rất kém. Mái lá công trình đã bị xơ mục, dột, cột nhà xuất hiện những vết nứt lớn. Còn nền nhà xuất hiện những vết bong tróc khá lớn. Các công trình phụ như giếng nước, đài nước, nhà vệ sinh không sử dụng được. Theo hồ sơ thiết kế, công trình có khuôn viên cây xanh để tạo cảnh quan. Hiện nay, phần lớn cây xanh được trồng đã chết, những cây còn lại còi cọc, phát triển chậm.

Ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan cho biết, hiện nay, UBND xã Đắk R’moan đang thực hiện các thủ tục để nhận bàn giao quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, với thực trạng như trên, trước khi nhận bàn giao, UBND xã sẽ thống kê, lập biên bản về hiện trạng công trình để tránh liên lụy về sau này.

Dương Phong

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close