Xã Hội

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng là… công trình “đẳng cấp” (!)

 Công trình Nhà dài truyền thống tại bon Đắk R’Moan (xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) dù được đầu tư lên đến 3,4 tỷ đồng nhưng lại trở thành nỗi buồn của cộng đồng bon Đắk R’Moan vì xuống cấp sau 1 năm sử dụng. Tuy nhiên theo lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa, đây là công trình… đẳng cấp!

Ngày 22/3, thông tin từ UBND thị xã Gia Nghĩa, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc công trình Nhà dài truyền thống tại bon Đắk R’Moan xuống, lãnh đạo UBND thị xã đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, bảo trì công trình.

Theo đó, để đảm bảo công trình Nhà truyền thống bon Đắk R’Moan tiếp tục được sử dụng hiệu quả, thị xã Gia Nghĩa giao Phòng Văn hóa- Thông tin (chủ đầu tư) thực hiện kiểm tra, rà soát các hạng mục. Chỗ nào xuống cấp, hư hỏng thì yêu cầu đơn vị thi công thực hiện bảo hành, bảo trì và có biện pháp khắc phục.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng là... công trình “đẳng cấp” (!) - 1
Nhà dài truyền thống của đồng bào M’Nông tại bon Đắk R’moan

UBND thị xã cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự xuống cấp của công trình, báo cáo về UBND thị xã để xử lý trong tháng 3/2019.

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết, Công trình Nhà dài truyền thống vẫn đang thực hiện giai đoạn hai là làm tường rào chứ chưa bàn giao toàn bộ. Hiện có một số hạng mục hư hỏng, xuống cấp nên đã yêu cầu nhà thầu khắc phục và đã khắc phục một số vị trí.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng là... công trình “đẳng cấp” (!) - 2
Công trình được thi công phần lớn bằng vật liệu tự nhiên

“Do công trình vẫn chưa được bàn giao nên nếu xảy ra hư hỏng thì đơn vị thi công bắt buộc phải sửa chữa. Ngay sau khi nhận được phản ánh, tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục ngay. Nhưng thực ra vì là nhà tranh tre nứa của người đồng bào dân tộc thiểu số nên phải được đốt lửa thường xuyên mới không xảy ra mối mọt”, ông Ninh cho biết.

Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cũng thông tin thêm, công trình này được đấu thầu theo luật đầu tư và do Công ty TNHH MTV Trí Nguyên thực hiện.

“Theo đánh giá của mấy tỉnh thì cái nhà đấy là “đẳng cấp”, bởi được làm bằng tranh tre, gỗ nứa nên rất phức tạp. Có khả năng, trong thời gian tới công trình sẽ được sử dụng làm bảo tàng dân tộc. Đại diện UNESCO đã đến thăm mấy lần và đánh giá rất cao công trình này”, ông Ninh nói.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng là... công trình “đẳng cấp” (!) - 3

Lãnh đạo thị xã khẳng định công trình được đánh giá là “đẳng cấp”.

Có thông tin cho rằng Công ty TNHH MTV Trí Nguyên là công ty của người nhà một vị lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đắk Nông. PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện công ty nhưng không được trả lời. Hiện dự án này cũng đã quyết toán được khoảng 70% giá trị công trình.

Trong khi đó, theo lãnh đạo xã Đắk R’Moan, chiều hôm nay ngày 22/3, đơn vị thi công sẽ thực hiện bàn giao công trình cho địa phương quản lý. “Tuy nhiên, qua kiểm tra, nắm bắt chúng tôi phát hiện còn nhiều hạn chế nên chúng tôi yêu cầu phải có mặt của đơn vị thi công, chủ đầu tư và đơn vị sử dụng, đồng thời phải đảm bảo chất lượng thì chúng tôi mới tiếp nhận công trình”, vị này nói.

Nhà tranh vách nứa 3,4 tỷ đồng là... công trình “đẳng cấp” (!) - 4
Nhiều hạng mục xuống cấp trước ngày được bản giao

Như đã phản ánh, dù mới đi vào sử dụng chưa được bao lâu, Nhà dài truyền thống bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan đã xuống cấp, hư hỏng. Đã có lúc, người dân trong bon vui sướng vì sự xuất hiện của căn nhà dài truyền thống, nhưng chỉ ít lâu sau, chính họ lại thất vọng vì chất lượng của công trình tiền tỷ này.

Công trình Nhà Truyền thống bon Đắk R’moan có tổng mức đầu tư hơn 3,4 tỷ đồng. Công trình do Công ty TNHH MTV Trí Nguyên (Gia Nghĩa) thi công, được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017, với những hạng mục cơ bản như nhà truyền thống bằng gỗ (rộng 232m2), sân bê tông, nhà vệ sinh, đài nước, khuôn viên cây xanh… Từ khi đi vào hoạt động, công trình đã bộc lộ nhiều hạn chế, chỉ sử dụng được một thời gian đã xuống cấp.

Dương Phong

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close