Sức Khoẻ

Nhận diện 7 loại stress và cách giải tỏa

 Stress có thể âm ỉ theo thời gian, tấn công bạn một cách bất ngờ, hoặc khiến bạn luôn chìm đắm trong nỗi buồn u ám. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia để giải tỏa từng loại stress.

Nhận diện 7 loại stress và cách giải tỏa - 1

Stress lo lắng xung quanh

Trong số tất cả các loại stress, lo lắng xung quanh có thể là mãn tính, và được nuôi dưỡng bởi các sự kiện hiện tại và sự bất ổn của thế giới. Nó có thể tấn công bất cứ lúc nào bạn bật tin tức hoặc nghe kể về bệnh tật của người khác.

Lo lắng xung quanh không phải là sự đồng cảm, mà là phản ứng căng thẳng thái quá trước những tin xấu – ví dụ một vụ cướp xảy ra gần đó – cùng với nỗi sợ hãi rằng điều đó sẽ xảy ra với bạn hoặc với người thân. Những người mắc chứng lo lắng xung quanh không phát triển được rào chắn tâm lý và cảm xúc bên trong.

Những điều họ nhìn thấy và nghe thấy thường nhập luôn vào bên trong con người họ. Lời khuyên xóa tan nỗi lo lắng xung quanh bao gồm chăm sóc thật nhiều cho bản thân, cộng với hạn chế lượng tin tức hàng ngày và tránh những người tiêu cực. Khi cố gắng giữ một thái độ tích cực, bạn phải tránh những người luôn có xu hướng nhìn nhận mọi việc theo hướng xấu.

Stress công việc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, stress liên quan đến công việc gây ra sức khỏe kém, giảm năng suất và kém động lực. Nó cũng làm tăng tai nạn lao động. Một nghiên cứu gần đây trên tờ Preventive Medicine chỉ ra rằng phơi nhiễm kéo dài với stress công việc có liên quan tới tăng khả năng mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và u lympho không Hodgkin.

Các cách để chống lại stress công việc bao gồm hoạt động thể chất. Cam kết tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đây có thể là đi bộ nhanh trong giờ ăn trưa, hoặc trong lúc đi làm và đi về. Cũng nên tránh những người hay ngồi lê đôi mách, tránh mua thêm cảm giác tiêu cực trong công việc khi thảo luận về tình huống với đồng nghiệp. Thay vào đó, hãy thảo luận về cảm xúc của bạn, một cách bình tĩnh và mạnh mẽ, với cấp trên.

Stress nuôi dạy con

Stress và nuôi dạy con cái thường đi cùng nhau, trên thực tế, Hội Tâm lý Mỹ thậm chí còn có một mục dành cho nó. Cho dù bạn đang e ngại đứa con chập chững không đạt được các mốc phát triển quan trọng, lo sợ đứa con tuổi teen bập vào ma túy, hoặc bất an về đứa con mới tốt nghiệp đại học suốt ngày chúi đầu vào điện thoại mà không dành thời gian để đi tìm việc, stress nuôi dạy con có thể hiện diện ở khắp mọi nơi, cản trở bạn tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn thôi lo lắng cho con cái, nhưng một cách để giảm tác động của stress nuôi dạy con là thông qua những thói quen lành mạnh. Cách tốt nhất để đối phó với stress nuôi dạy con, và tất cả các loại stress khác, là tuân theo một lối sống toàn diện. Việc chữa lành stress xảy ra từ bên trong.

Xóa sạch khỏi tâm trí những cảm xúc xấu tích tụ trong lúc stress là điều bắt buộc để phục hồi. Các chuyên gia khuyên nên tập thể dục, thiền và ăn thực phẩm lành mạnh. Giấc ngủ là một khía cạnh thiết yếu, không thể “mặc cả” để giảm stress. Một giấc ngủ đêm thích hợp là điều bắt buộc, để cơ thể bổ sung năng lượng và hoạt động tối ưu. Khi cơ thể hạnh phúc, tâm trí chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Stress cuộc sống đô thị

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Đại học Sức khỏe Tâm thần Douglas chỉ ra rằng nhịp sống đô thị có liên quan đến nguy cơ cao suốt đời của các rối loạn tâm trạng và lo âu. Theo nghiên cứu, âm thanh, mùi vị và trái nghiệm của đời sống đô thị tác động đáng kể đến hạch hạnh nhân và vỏ não, hai vùng não có nhiệm vụ điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng. Đi ra ngoại thành nhiều hơn là một cách để đối phó, nhưng một giải pháp khác thiết thực hơn có thể là cho phép bộ não có một kỳ nghỉ rất cần thiết, hàng ngày, thông qua thiền.

Thiền dạy cho chúng ta cách điều chỉnh các biểu hiện stress, chẳng hạn như thiền chính niệm, là cách quản lý stress hiệu quả. Thiền mang lại cho chúng ta khả năng lớn hơn để thấu cảm tư duy, cảm xúc, cảm giác cơ thể và hành vi của chúng ta khi chúng diễn ra. Với nhận thức này, chúng ta tạo cho mình một cơ hội để thoát ra khỏi vòng xoáy stress và lấy lại cảm giác cân bằng cảm xúc.

Stress sang chấn thời thơ ấu

Các loại sang chấn bao gồm lạm dụng tình dục, thảm họa thiên nhiên, chiến tranh và tai nạn giao thông có thể dẫn đến hậu quả suốt đời, bao gồm mất khả năng điều chỉnh cảm xúc, khó tập trung, vấn đề về trí nhớ và stress mãn tính. Nỗ lực để kiểm soát stress do sang chấn thời thơ ấu tốt nhất phải bắt đầu từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, nhiều người trưởng thành vẫn thấy mình phải vật lộn với những vấn đề chưa được giải quyết từ nhiều năm, hoặc nhiều thập kỷ trước.

Điều trị với bác sĩ trị liệu có thể giúp xác định nguyên nhân nên của stress, cùng với đó là cung cấp các công cụ để xây dựng khả năng phục hồi. Thuốc kê đơn dài ngày hoặc ngắn ngày cũng có thể giúp ích. Stress mãn tính có thể được quản lý bằng các chiến lược đối phó, nhưng có thể cần điều trị nghiêm túc tại cơ sở điều trị.

Các thuốc như Celexa, Prozac, Sertraline và Citalopram… có thể được kê đơn để giảm triệu chứng và các liệu pháp (bao gồm liệu pháp thư giãn, phân tâm học và liệu pháp nhận thức hành vi) có thể giúp phân tích nguyên nhân gây stress và nhằm vào những thay đổi lối sống để tấn công cào căn nguyên của stress.

Stress tiền bạc

Nếu bạn không có tiền tiết kiệm, phải dành dụm từng đồng để nghỉ hưu hoặc vất vả kiếm tiền để nuôi con, thì stress cực độ chắc chắn sẽ xảy ra. Loại stress này có thể là mãn tính, dẫn đến trầm cảm, cảm giác bất lực và thậm chí là bệnh tim hoặc ung thư.

Stress liên quan đến tiền bạc không dễ khắc phục nhưng đáp ứng với thay đổi lối sống tích cực. Nếu thất nghiệp là vấn đề, thì làm việc chuyên gia tư vấn vấn việc làm phi lợi nhuận là bước đầu tiên vững chắc.

Nếu bạn có một số tiền trong ngân hàng nhưng đang sống vượt quá khả năng của mình, thì việc phân tích thói quen chi tiêu so với thu nhập và làm việc với một chuyên gia lên kế hoạch tài chính để điều chỉnh sẽ giúp ích.

Stress thay đổi cuộc sống

Rõ ràng, những biến cố lớn như cái chết của vợ/chồng, thương tích hoặc bệnh tật của bản thân và ly hôn, có thể gây ra stress. Nhưng ngay cả những biến cố dường như rất nhỏ, như phải dọn đi hoặc nhận vé phạt giao thông cũng có thể làm trầm trọng thêm mức độ stress.

Viện Stress Mỹ liệt kê những biến cố này và hiều sự kiện khác trong cuộc sống như là tác nhân gây stress, và tất cả chúng có thể cộng thêm tác động đáng kể lên mức độ lo lắng của bạn.

Mặc dù đúng là việc đối phó với tất cả các loại stress là một phần của cuộc sống, song nhận ra mình bị stress đến như thế nào, và tại sao, có thể là bước khởi đầu tốt để đối phó.

Bạn có thể không thay đổi được thực tế gây stress của mình, nhưng việc đối phó với nó nằm trong tầm tay của bạn. Có những mối quan hệ vững chắc sẽ rất hữu ích. Đảm bảo vun đắp và duy trì tình bạn có thể giúp giảm căng thẳng rất nhiều, nhờ mang đến một nền tảng cảm thông để bộc bạch.

Tham gia vào các hoạt động vui chơi cũng rất quan trọng. Làm những gì bạn thích, cho dù đó là một chuyến đi trong ngày, tham quan bảo tàng, thảo luận câu lạc bộ sách hoặc buổi hòa nhạc. Chỉ cần đảm bảo tìm các hoạt động đưa bạn ra khỏi nhà.

Các sự kiện ngoài trời mang đến lý do để nhìn thấy phẩm chất tốt nhất của bạn và tập trung vào một cái gì đó ngoài những yếu tố gây stress đang hiện hữu ngay trước mặt.

Cẩm Tú

Theo RD

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close