Sức Khoẻ

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona

 Bí thư tỉnh Khánh Hòa họp khẩn phòng chống virus viêm phổi corona; Thanh Hóa cách ly đặc biệt thêm 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus này; Bình Định bố trí khu cách ly, điều trị ứng phó bệnh viêm phổi cấp do nCoV…

Khánh Hòa: Bí thư tỉnh họp khẩn phòng, chống virus viêm phổi lạ Vũ Hán

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 1

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định chủ trì họp khẩn lên phương án phòng, chống dịch virus Corona Vũ Hán

 Chiều 29/1, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định cùng 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã tổ chức họp khẩn với các sở ngành để lên phương án phòng, chống dịch virus Corona Vũ Hán.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, tại Khánh Hòa hiện đã tiến hành cách ly, xét nghiệm 36 ca, trong đó Trung Quốc 18, Việt Nam 15, Philippin 1, Hàn Quốc 1, Nga 1. Đến nay Khánh Hòa chưa phát hiện ca dương tính với virus Corona mới.

“Đến sáng 29/1, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa đã cho xuất viện 2 ca. Hiện tại còn 10 ca nghi ngờ đang cách ly chờ kết quả xét nghiệm, trong đó 6 ca Trung Quốc, 4 Việt Nam”, ông Minh cho hay.

Từ thực tế những ngày qua, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Khánh Hòa có nguy cơ bùng dịch/ổ dịch thông qua khách du lịch, người lao động đến từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh thành có dịch khác tại Trung Quốc.

Tại cuộc họp, Bí Thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định đánh giá cao sự chủ động, hiệu quả của các sở ngành, đặc biệt là ngành y tế tỉnh Khánh Hòa trong công tác phòng, chống dịch. Ông lưu ý là không nên hoang mang để tạo khoảng cách và ách tắc trong công việc, bởi hiện nay Khánh Hòa chưa có người mắc.

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 2

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa, nơi cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona Vũ Hán

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cần rà soát lại số lượng máy thở để chuẩn bị lượng dự phòng hoặc mua thêm chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp, nếu cần thiết thì đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm.

Thanh Hóa: cách ly đặc biệt thêm 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona

Ngày 29/1, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị này đang thực hiện cách ly đặc biệt và điều trị thêm 2 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, tức ngực. Cả hai bệnh nhận này di chuyển từ vùng dịch về địa phương ăn Tết.

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 3
Các bệnh nhân được cách ly, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, 2 trường hợp đều là bệnh nhân nam giới, trong đó, một người 22 tuổi, quê  ở huyện Tĩnh Gia từng làm việc ở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc về quê để đón Tết cùng gia đình. Bệnh nhân có biểu hiện ho, đau ngực và sốt được người thân đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực (huyện Tĩnh Gia). Đến chiều ngày 28/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để điều trị.

Người còn lại 25 tuổi, quê ở huyện Nông Cống. Bệnh nhân này được xác định là đi lao động từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về quê ăn Tết được 2 tuần thì có triệu chứng ho, sốt, tức ngực nên gia đình đã đưa đến bệnh viện vào chiều 28/1.

Hiện cả hai bệnh nhân này chưa có dấu hiệu đặc biệt, viêm phổi. Theo kiểm tra ban đầu của các bác sĩ, bệnh nhân quê ở huyện Tĩnh Gia âm tính với cúm A; còn bệnh nhân quê ở Nông Cống dương tính với cúm A.

Theo ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, do cả hai bệnh nhân đi từ vùng dịch về, nên đang được bệnh viện thực hiện điều trị các triệu chứng, cách ly đặc biệt với người bệnh theo quy định. Đồng thời, các bệnh nhân đã được lấy mẫu gửi đi xác định xem có bị nhiễm virus corona hay không.

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 4
Nữ bệnh nhân quê ở huyện Yên Định được nhập viện trước đó hiện đã ổn định sức khỏe.

Trước đó, một nữ bệnh nhân ở huyện Yên Định đi từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt và nhập viện từ ngày 24/1 và đang được cách ly đặc biệt. Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân này đã ổn định, đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hoá đã có 3 bệnh nhân trở về từ vùng dịch và đang được cách ly đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để điều trị và xác định xem có bị nhiễm virus corona hay không.

Đắk Lắk: Nam tiếp viên hàng không “bị đồn” nghi nhiễm corona được kết luận bị viêm phổi

Ngày 29/1, ông Lê Thanh Hiền – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa có kết quả xét nghiệm về 2 bệnh nhân, trong đó có một nam tiếp viên hàng không đều âm tính với virus corona.

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 5

2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên âm tính với virus corona

Theo ông Hiền, 2 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bị viêm phổi do các loại vi khuẩn Klebsiella pneumoniae và Haemophilus influenza. “Do bệnh nhân âm tính với virus corona nên viện đã đề nghị bệnh viện đưa ra phác đồ điều trị và không cần phải cách ly nữa” – vị Phó Viện trưởng cho hay.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. 

Ngay sau đó, ông Võ Minh Thành – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết bệnh nhân này là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc – Việt Nam và bị sốt điều trị tại bệnh viện ở TP.HCM.

Sau đó, người này về quê tại Đắk Lắk ăn Tết nhưng vẫn còn sốt nên gia đình lo lắng đưa vào bệnh viện điều trị. Tình trạng bệnh nhân hiện đã ổn định.

Bình Định: Bố trí khu cách ly, điều trị ứng phó bệnh viêm phổi cấp do nCoV

Theo Sở Y tế Bình Định, ngoài thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tất cả đơn vị tăng cường công tác giám sát, xử lý trong trường hợp xuất hiện bệnh dịch. Hiện các đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đội cấp cứu hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định sẵn sàng công tác ứng phó.

Nhiều địa phương đồng loạt chủ động phương án ứng phó virus corona - 6
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh (ảnh minh họa)

Ông Hồ Việt Mỹ, Giám đốc Hồ Việt Mỹ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, bệnh viện tổ chức khu sàng lọc và khu điều trị cho người bệnh tại khoa Truyền nhiễm gồm 5 giường bệnh sàng lọc, 8 giường bệnh điều trị cách ly, 5 giường đệm.

Tuy nhiên, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch sẽ có điều chỉnh tăng cường cho phù hợp. Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc men, hóa chất, dụng cụ bảo hộ cho nhân viên y tế tại các khu cách ly điều trị và các bộ phận liên quan chống dịch, bổ sung kịp thời khi có yêu cầu.

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) và báo cáo tình hình khách Trung Quốc đến du lịch tại Bình Định, Sở Du lịch đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng, chống lây nhiễm nCoV.

Các đơn vị kinh doanh du lịch kịp thời báo cáo cho Sở Du lịch, Sở Y tế nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt, nhất là khách du lịch Trung Quốc vào tỉnh Bình Định. Mặt khác, thông tin, hướng dẫn cán bộ, nhân viên và người lao động có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây nhiễm nếu có trường hợp phát sinh liên quan đến khách du lịch…

Nhóm PV 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close