Sức Khoẻ

Nhiều người nhập viện cấp cứu do ngộ độc methanol, 2 ca tổn thương não

 Trong vòng một tuần qua, nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc methanol.

Ngày 9/4, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong hơn một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận và cấp cứu cho 4 bệnh nhân từ các huyện như: Thạch Thành, Thọ Xuân và Quảng Xương trong tình trạng suy hô hấp, huyết áp tụt, hôn mê sâu, trụy mạch.

Nhiều người nhập viện cấp cứu do ngộ độc methanol, 2 ca tổn thương não - 1
Bệnh nhân ngộ độc methanol được cấp cứu tại bệnh viện.

Trong đó, có 2 trường hợp do không được đưa đến viện kịp thời nên mặc dù đã được thực hiện các biện pháp cấp cứu và lọc máu nhưng não bị tổn thương nặng và không thể hồi phục. 2 bệnh nhân còn lại được cấp cứu và lọc máu kịp thời sức khoẻ đã ổn định.

Nguyên nhân được xác định là do trước đó các bệnh nhân có sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

Theo Thạc sĩ Đỗ Minh Thái, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá: Methanol bản chất của nó là cồn công nghiệp, người sản xuất rượu không chính thống thường pha cồn với rượu. Khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất rất độc, tan chảy máu nặng, ức chế tế bào gây tổn thương thần kinh ở nhiều mức độ, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân vào viện thường biểu hiện bệnh nặng, vì vậy, cấp cứu kịp thời là hết sức cần thiết đối với những người bị ngộ độc methanol. Cũng theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân không nên lạm dụng rượu, chỉ sử dụng rượu đã được các cơ quan chức năng kiểm định.

Duy Tuyên

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close