Giáo Dục

Nhiều trường ĐH bất ngờ công bố tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

 Chiều ngày 28/3, trong đề án tuyển sinh chính thức năm 2019 mà trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố có điểm khác với đề án dự kiến khi bổ sung tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng do trường tổ chức. Trước đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng dự kiến tổ chức thêm kỳ thi riêng để tuyển sinh.

Theo đề án tuyển sinh chính thức năm 2019 mà Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phê duyệt thì điểm mới đáng chú ý nhất là Trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng và dành 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này. 

 

Đây cũng là phương thức tuyển sinh chính thức thứ tư của trường trong năm 2019; tiến hành song song và độc lập với 3 phương thức còn lại, gồm: Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 (50% chỉ tiêu), Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (25% chỉ tiêu) và Xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2019 của ĐH Quốc gia TP.HCM (5% chỉ tiêu). 

 

Đại diện nhà trường cho biết, kỳ thi tuyển sinh riêng của trường sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp theo học trình độ Đại học chính quy. Theo đó, kỳ thi này sẽ diễn ra vào các ngày 13 và 14/7/2019, gồm 5 môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh với hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký môn thi theo nhu cầu xét tuyển vào ngành học hoặc đăng ký dự thi cả 5 môn để có thêm cơ hội chọn tổ hợp xét tuyển. Thời gian đăng ký dự thi từ 1/4 đến 2/7/2019; thí sinh có thể đăng ký tại website của trường hoặc nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường.

 

xét tuyển vào đh công nghệ TPHCM năm trước.jpg

Thí sinh xét tuyển vào trường ĐH Công nghệ TPHCM năm trước

Điều kiện xét tuyển theo phương thức tuyển sinh kết quả kỳ thi riêng này là thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), Tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2019 do trường ĐH Công nghệ TPHCM tổ chức và đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do trường quy định. Trong đó, điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10 đối với từng môn thi của từng tổ hợp xét tuyển; cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

 

Riêng đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm môn Năng khiếu Vẽ, thí sinh có thể tham gia kỳ thi Vẽ của trường tổ chức (dự kiến gồm 4 đợt vào các ngày thứ Bảy 29/6, 13/7, 27/7 và 10/8/2019) hoặc nộp kết quả thi Vẽ từ các trường Đại học khác để xét tuyển.

 

Cũng trong tháng 3 này, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết dự kiến tổ chức thêm kỳ thi riêng để tuyển sinh trong năm 2019. Tính thêm phương thức mới này thì trường sẽ có 5 phương thức tuyển sinh vào năm 2019.

 

Cụ thể, trường dành 50% chỉ tiêu để xét bằng điểm thi THPT quốc gia theo tổ hợp ba môn; 40% chỉ tiêu xét từ điểm trung bình chung của các môn xét tuyển hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12, ngưỡng điểm tối thiểu là 6,5 đối với các ngành Điều dưỡng và 8,0 đối với ngành Y theo quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành Khoa học sức khỏe. 10% chỉ tiêu còn lại dành cho ba phương thức: xét từ kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM; xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia… thi tuyển đầu vào do trường tổ chức.

 

Như vậy, với khá nhiều điểm mới trong kỳ tuyển sinh vào ĐH năm 2019 này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội để thí sinh lựa chọn. Và cánh cửa vào ĐH luôn rộng mở giúp thí sinh tìm ngành học phù hợp hơn với khả năng của mình.

 

Lê Phương

 

 

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close