Xã Hội

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin

 Trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, đại diện nhiều cơ quan báo chí cho biết có những vụ việc rất khó khăn lấy thông tin, phải chạy lòng vòng nhưng cuối cùng vẫn không có câu trả lời. Ngoài ra, nhiều văn bản đóng dấu “mật” khiến việc thông tin bị hạn chế. “Cái nào đáng mật thì mật, cái nào không cần thì phải công khai, minh bạch để dễ dàng thông tin”, lãnh đạo một tờ báo nói.

Chiều 2/4, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức gặp gỡ lãnh đạo báo chí quý I/2019. Đây được xem là dịp để lãnh đạo TP “đặt hàng” cơ quan báo chí về công tác tuyền truyền chính sách, cổ vũ sáng tạo… để phát triển thành phố bền vững, đạt kết quả tốt đẹp.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 1
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM gặp gỡ cơ quan báo chí quý I/2019

Tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng, có nhiều bài báo giúp thành phố điều chỉnh trong quá trình điều hành. 

“Truyền thông hiệu quả cao giúp công tác điều hành của thành phố đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều bài báo giúp giải quyết kịp thời bức xúc của người dân. Với chúng tôi, truyền thông không phải quyền lực thứ tư mà là công cụ giáo dục và tuyên truyền của Đảng. Chúng tôi xem báo chí là người bạn đồng hành”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, báo chí chia sẻ nhiều vấn đề với thành phố và cũng phản biện, đề xuất giải pháp trên tinh thần xây dựng, phát triển thành phố.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 2

Cơ quan báo chí mong muốn lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để truyền thông được chính xác, công khai, minh bạch và hiệu quả

Đại diện nhiều cơ quan báo chí cũng mong muốn được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ thông tin để việc thông tin được công khai, minh bạch.

Ông Lê Thế Chữ – Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ – cho rằng báo chí tiếp cận thông tin cực kỳ khó khăn, có khi không tiếp cận được. Ông cho biết, một số sự việc được xem là nhạy cảm, phóng viên phải chạy lòng vòng hỏi thông tin. Hỏi người này thì chỉ sang người khác và cuối cùng không được câu trả lời. Ông dẫn chứng bằng vụ vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) hay như thông tin liên quan đến xử lý cán bộ… 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 3
Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ TP Lê Thế Chữ cho rằng việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn

Ông Chữ đặt vấn đề: Lãnh đạo TP đặt hàng báo chí thì ngược lại, báo chí có thể đặt hàng thành phố một số vụ việc cần thông tin nhanh?

Tổng Biên tập báo Pháp luật TP Mai Ngọc Phước cho rằng thành phố cần nghiên cứu lại quy định người phát ngôn để việc cung cấp thông tin báo chí thuận tiện, chính xác, đầy đủ.

Cũng theo ông Phước, hiện nay có nhiều văn bản “mật” khiến báo chí khó thông tin. Ông cho rằng Bộ Công an đã có quy định về danh mục “mật”, vì vậy thành phố nên xem xét vấn đề nào đáng mật thì đóng dấu “mật”, cái nào không cần thì phải công khai, minh bạch thì mới dễ dàng thông tin. Ngoài ra, một số sự kiện nóng thì công tác truyền thông nên đi trước.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 4

Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP Mai Ngọc Phước cho rằng cái gì đáng mật thì đóng dấu “mật”, còn không cần thì phải công khai, minh bạch

Tổng Biên tập báo Phụ nữ TPHCM Lê Huyền Ái Mỹ cũng băn khoăn về việc thiếu thông tin sẽ khiến báo chí thông tin không chính xác. “Nhiều lúc đưa trật vì thông tin không đầy đủ. Thông tin không đầy đủ thì suy luận thành suy diễn. Chúng tôi mong muốn có đầu mối để tiếp cận thông tin. Mong lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để truyền thông chính xác, minh bạch, công khai, hiệu quả”, bà Mỹ nói.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 5

Bà Lê Huyền Ái Mỹ cho rằng thông tin không đầy đủ thì suy luận thành suy diễn

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng việc cung cấp thông tin cho báo chí cũng rất chật vật. Theo bà, lãnh đạo sở, ngành, địa phương còn ngại khi tiếp xúc cơ quan báo chí, do không nắm rõ vấn đề, kỹ năng cung cấp thông tin… Do đó, sắp tới thành phố sẽ mở lớp cho cán bộ chủ chốt về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí. 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 6
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho biết sắp tới sẽ mở lớp cho cán bộ chủ chốt về kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí

Tiếp thu ý kiến từ các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng cung cấp thông tin cho báo chí không đầy đủ thì khi báo chí phản ánh làm vấn đề sai lệch, người dân hiểu không đúng. 

Theo ông Phong, năm qua, Thanh tra TP làm mấy chục cuộc và đều có kết luận, thông tin công khai rõ ràng. Sắp tới, thông qua trung tâm báo chí, thành phố sẽ cung cấp thông tin đầy đủ hơn. “Việc vi phạm, chỉ đạo xử lý như thế nào rất rõ ràng, minh bạch”, ông Phong nhấn mạnh.

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 7

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thông qua trung tâm báo chí, việc vi phạm và chỉ đạo xử lý liên quan đến thanh tra của thành phố sẽ rõ ràng, minh bạch

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, phải nghe phản hồi từ người dân qua nhiều kênh trong công tác lãnh đạo, điều hành, trong đó có kênh báo chí rất quan trọng. “Chính quyền và Đảng muốn vững mạnh thì phải lo lắng và sợ khi người dân không hài lòng”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết trong năm 2019, Thành ủy đẩy mạnh công tác giám sát và thông tin. Cứ 3 tháng là cập nhật dữ liệu điện tử trong công tác giám sát. Phải thông tin công khai kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra, trừ nội dung “mật”. 

Nhiều văn bản “mật” khiến báo chí phải chạy lòng vòng vẫn không có thông tin - 8

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố sẽ cập nhật dữ liệu điện tử về công tác giám sát và thông tin công khai

Kết thúc gặp gỡ, một lần nữa Bí thư Nhân nhấn mạnh rằng truyền thông giúp thành phố phát triển bền vững, hạn chế tiêu cực và thành phố đặt hàng truyền thông cổ vũ sáng tạo.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close