Sức Khoẻ

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ

 Trên thực tế, những bộ phận trên cơ thể mà chúng ta vẫn thường nghĩ là “đồ thừa” như: lông nách, ruột thừa, lưỡi gà lại thực sự rất có ích cả về sức khỏe lẫn…tình duyên.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 1

Chức năng chính của lông nách là giải phóng pheromones, một loại hormone khiến người khác giới bị cuốn hút và hấp dẫn. Cũng tương tự như ở các loài động vật, mỗi người lại tiết ra một loại mùi hương khác nhau và ngược lại cũng bị hấp dẫn bởi một thứ mùi hương riêng biệt. Hiện tượng này chính là lý do tại sao các cặp đôi thường thích ngửi mùi mồ hôi hoặc chiếc áo đã mặc của nửa kia của mình.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 2

Lông mày có nhiệm vụ bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi hơi ẩm từ nước mưa, cũng như mồ hôi, từ đó đảm bảo tầm nhìn không bị hạn chế. Ngoài ra, vì lông mày cũng sẽ cử động để biểu lộ cảm xúc nên cơ quan này còn là một công cụ để chúng ta giao tiếp. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 còn chỉ ra rằng, lông mày là một đặc điểm nhận dạng quan trọng của con người. Để đi đến kết luận này, nhóm tác giả đã thực hiện xóa lông mày trên ảnh của những nhân vật nổi tiếng. Chỉ với việc bỏ đi cơ quan chiếm một phần rất nhỏ, tỷ lệ đoán sai tên của các nhân vật nổi tiếng đã lên đến 54%.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 3

Móng tay và móng chân giúp bảo vệ các đầu ngón tay và ngón chân không bị thương. Cơ quan này cũng giúp bạn cầm nắm mọi thứ dễ dàng hơn. Ngoài ra, móng tay/chân còn là một chỉ thị trực quan cho tình trạng sức khỏe. Khi màu sắc móng trở nên bất bình thường, đồng nghĩa với việc cơ thể bạn rất có thể đang gặp vấn đề.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 4

Lưỡi gà là bộ phận có hình giọt nước với phần chân gắn vào đỉnh của vòm miệng. Chúng ta có thể quan sát thấy lưỡi gà khi mở rộng miệng và có một điều thú vị là cơ quan này chỉ xuất hiện ở loài người. Lưỡi gà có tác dụng đóng mũi hầu trong quá trình nuốt, ngăn thức ăn lọt vào khoang mũi. Ngoài ra, cơ quan này còn tham gia vào chức năng phát âm.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 5

Lông chân và lông tay cũng là một trong số những chi tiết trên cơ thể mà chúng ta nghĩ rằng mình không hề cần đến, đặc biệt là phái nữ. Trên thực tế, dù khá vô dụng ở thời điểm hiện tại, nhưng trong quá khứ lớp lông này lại mang ý nghĩa sống còn với tổ tiên của chúng ta. Cụ thể, ở cái thời mà con người còn “ăn lông ở lỗ”, lông tay/chân đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm. Khi trời trở lạnh, các cơ ở nang lông sẽ khiến sợi lông dựng đứng, từ đó giúp “bẫy” nhiệt lượng trên bề mặt cơ thể như một chiếc chăn tự nhiên. Hiện nay, chức năng này của lông tay/chân không hề bị mất đi, nhưng việc có đầy đủ áo quần để giữ ấm khiến chúng ta gần như không nhận ra tác dụng của cơ quan này.

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ - 6

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ gần điểm tiếp giáp giữa ruột non và ruột già. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, ruột thừa là một cơ quan thừa thải và thậm chí còn tiềm ẩn nguy hiểm đến cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ruột thừa có chức năng khá quan trọng trong việc bảo vệ các vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Trong trường hợp bị tiêu chảy, những vi khuẩn trong ruột thừa sẽ “xuất trận” và hỗ trợ hệ tiêu hóa phục hồi nhanh hơn.

Minh Nhật

Theo BS

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close