Tâm Sự

Những điều tuyệt vời mẹ mong mình biết khi con mới chào đời

 Trong lần đầu tiên được “lên chức”, các mẹ sẽ không khỏi cảm thấy ngỡ ngàng rồi hoang mang nhưng cũng sẽ dần dần tìm ra cách thích ứng với thiên thần nhỏ.

Những điều tuyệt vời mẹ mong mình biết khi con mới chào đời - 1
Các mẹ nên chuẩn bị thật tốt để sống chung với thiên thần nhỏ

Con có thể “nhăn nheo” khi mới lọt lòng

Nghe có vẻ bất ngờ nhưng nhiều trẻ sơ sinh lại trông khá “già” và thậm chí còn “nhăn nheo” khi mới chào đời. Mắt trẻ cũng sẽ bị sưng húp và nhắm tịt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường sẽ có một lớp lông tơ phủ trên khắp cơ thể.

Con sẽ trớ và đi ngoài rất nhiều trong vài tuần đầu tiên

Trong vài tuần đầu, thậm chí vài tháng đầu, thiên thần nhỏ sẽ ói trớ và bài tiết chất thải nhiều đến mức làm cho mẹ phải bối rối. Nhiều trường hợp, mẹ sẽ phải thay tã cho con sau nửa tiếng đồng hồ nên hãy chuẩn bị tinh thần từ trước.

Đừng kỳ vọng quá nhiều vào ánh mắt, nụ cười của con

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ rất bận rộn với việc ăn, trớ, đi vệ sinh, khóc rồi lại ăn, ói trớ… Thậm chí, chuỗi hoạt động này còn có thể kéo dài tới tận đêm khuya và trong giai đoạn đầu, sẽ rất khó để cha mẹ nhìn thấy nụ cười trẻ thơ cũng như hiếm khi nào trẻ mở được cặp mắt ngây ngô ra nhìn bố mẹ.

Thóp của con cần thời gian để đầy

Rất dễ quan sát vùng thóp trên trán trẻ sơ sinh. Đây cũng là khu vực đặc biệt nhạy cảm và cần tránh đụng chạm. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cảm thấy quá sợ hãi hay lo lắng mà chỉ cần bình tĩnh đợi từ 6 đến 8 tháng, khu vực thóp sẽ dần dần được làm đầy.

Con biết mình đã “no”

Khi đói, trẻ thường có xu hướng quấy khóc để thu hút sự chú ý. Còn khi no, trẻ cũng sẽ tìm cách dứt miệng ra khỏi ngực mẹ và không muốn bú mẹ thêm nữa. Chính vì vậy, chỉ cần chú ý một chút, các mẹ sẽ biết được lúc nào nên cho con ăn và lúc nào nên dừng lại.

Trà Xanh

Theo MOM

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close