Giáo Dục

Những lưu ý dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TPHCM

 Sáng mai (31/3), 34.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. Mặc dù đây là kỳ thi được cho là không có nhiều áp lực nhưng thí sinh vẫn có những lưu ý cần ghi nhớ.

ĐHQG TPHCM nhắc nhở, thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 7g30 và mang theo những giấy tờ quan trọng để dự thi.

Cụ thể, thí sinh mang theo Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu. Trường hợp thí sinh không có các giấy tờ tùy thân nêu trên, cần xuất trình Giấy xác nhận nhân thân (theo mẫu quy định, có dán hình được đóng giáp lai và xác nhận của công an khu vực). Nếu thí sinh đều không có các giấy tờ trên, phải báo cáo ngay cho Hội đồng trước giờ thi để xem xét, xử lý.

Những lưu ý dành cho thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TPHCM - 1

Năm nay, trường ĐH Khoa học tự nhiên ở quận 5 tiếp tục là một điểm thi của kỳ thi đánh năng lực của ĐHQG TPHCM

Ngoài ra, nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) trong danh sách dự thi và giấy báo dự thi, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ của Điểm thi hoặc cán bộ coi thi (CBCT) trước giờ thi để xử lý kịp thời.

Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Khi thi, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GD-ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); 

Các loại máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) được mang vào phòng thi gồm: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570 EX Plus,Vietnam Calculator VN-500RS.VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus, Cantel NT CAVIET NT-570ES Plus II, Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM, Canon F-788G, F-789GA và các máy tính tương đương.

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh, mã đề thi và thông tin cá nhân vào đề thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu TLTN (chỉ được viết bằng một màu mực, không được dùng mực màu đỏ), đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi;

Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Đồng thời, ĐHQG TPHCM cũng công bố những quy định xử lý vi phạm nếu thí sinh mắc phải các lỗi: nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu đã bị khiển trách một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy định ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết giờ làm bài thi.

Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì Hội đồng thi lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG TPHCM tổ chức sẽ diễn ra tại 19 điểm thi tại TPHCM và Bến Tre. Hiện tại, ngoài 8 đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM thì hơn 20 trường ĐH, CĐ cũng sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển.

Lê Phương

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close