Đời Sống

Những mặt tích cực bất ngờ từ dịch Covid-19

Đằng sau những mất mát, khủng hoảng trầm trọng vì dịch bệnh vẫn có thể nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực do dịch bệnh mang lại.

The Guardian mới đây có bài viết về những mặt tích cực bất ngờ mà dịch Covid-19 mang lại. Thậm chí còn so sánh Chính phủ các nước nên hành động khẩn trương về môi trường tương tự như hành động với Covid-19 bởi thực tế, các nhà hoạt động môi trường cho biết dịch bệnh này đang giúp giảm lượng khí thải toàn cầu mạnh hơn bất kỳ chính sách nào trước đó.

Đơn cử như ở Trung Quốc là một đất nước chịu thiệt hại nặng nề của dịch bệnh với tâm dịch là Vũ Hán. Tuy nhiên theo ghi nhận từ đợt dịch bệnh này, 25% lượng khí thải đã được cắt giảm. Các chuyên gia về môi trường cho rằng nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp tục loại virus này sẽ dẫn đến sự sụt giảm lượng khí thải toàn cầu đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 – 2009.

Những mặt tích cực bất ngờ từ dịch Covid-19 1Tình trạng ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể khi người dân hạn chế tham gia giao thông (ảnh: Ny times)

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo khuyến cáo của giới chức y tế, hàng triệu người đã hạn chế đi lại. Hàng chục nghìn chuyến bay đã bị hủy. Tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, nhiều nhà máy đã dừng hoạt động.

Cũng vì dịch bệnh, nhiều hội nghị, lễ hội, sự kiện giải trí quy mô đều bị đình chỉ đã giúp tiết kiệm một nguồn tài nguyên đáng kể và cắt giảm hàng ngàn tấn khí thải CO2 ra bên ngoài môi trường.

Thống kê lưu lượng giao thông toàn cầu cũng đã giảm 4,3% trong tháng 2 do hàng chục nghìn chuyến bay bị hủy và các lệnh hạn chế đi lại được áp dụng. “Điều này rất có ý nghĩa đối với môi trường vì hàng không là ngành có lượng khí thải nhiều nhất“, ông Rob Jackson – Chủ tịch của Tổ chức dự án Carbon toàn cầu (GCP), cho biết.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) với 189 quốc gia thành viên sẽ tổ chức họp online thay vì gặp gỡ tại Washington như mọi năm. Đây cũng là ví dụ nhỏ cho một hành động tích cực giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Những khóa học và phương thức làm việc từ xa cũng được thúc đẩy bởi dịch Covid-19 khi mọi người hạn chế ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng xung quanh.

Giáo sư về biến đổi khí hậu tại Đại học East Anglia (Anh) bà Corinne Le Quere cho biết: “Dịch Covid-19 đã làm chậm đà phát triển của lượng khí thải nhưng chưa đủ để đảo ngược nó. Trong 10 năm gần đây, lượng khí thải toàn cầu mỗi năm đều tăng 1%, tương đương với khoảng 317 megaton CO2.

Tuy nhiên, Covid-19 đã làm chậm lại sự phát triển của lượng khí thải để chúng ta có thêm thời gian hành động thông qua những tiến bộ công nghệ và sử dụng năng lượng tái tạo“.

Đồng quan điểm, ông Bill McKibben, một nhà hoạt động môi trường tại Mỹ chia sẻ: “Không có nhà hoạt động môi trường nào thích một cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Gián đoạn kinh tế và chính trị không phải là cách khả thi để đối phó với sự nóng lên toàn cầu, tuy nhiên, nhiều sự thay đổi đã xuất hiện. Hàng triệu người đã tìm ra những cách thức làm việc mới, hiệu quả và tiết kiệm hơn ngay tại nhà“.

Mai Chi (tổng hợp)
Nguồn bài viết: Tin Mới

Thẻ
Back to top button
Close