Sức Khoẻ

Ninh Bình: “Dập” được ổ dịch cũ, xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi mới

 Ngày 19/4, UBND thành phố Ninh Bình cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại phường Tân Thành. Chính quyền địa phương đã ban hành quyết định công bố dịch, đồng thời tập chung mọi nguồn lực để “dập” dịch bệnh.

Sau gần 2 tháng, tại tỉnh Ninh Bình đã xuất hiện 3 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, dịch tả lợn châu Phí xuất hiện tại huyện Hoa Lư, sau đó đến huyện Nho Quan và mới nhất là thành phố Ninh Bình. Trong đó, huyện Hoa Lư đã công bố hết dịch sau 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Ninh Bình: “Dập” được ổ dịch cũ, xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi mới - 1

Chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại thành phố Ninh Bình.

Theo báo cáo của UBND thành phố Ninh Bình, ngày 16/4, tại hộ chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Thơm (phố Trung Nhì, phường Tân Thành) xảy ra tình trạng lợn ốm chết. Đàn lợn nhà bà Thơm có trọng lượng tử 20 – 50 có các dấu hiệu sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài ra máu, sau đó chết.

Nhận được tin báo, Chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Ninh Bình cùng các đơn vị hữu quan UBND thành phố Ninh Bình tiến hành kiểm tra tại hộ dân trên. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của 03 con lợn bị ốm, chết gửi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ dân theo quy định.

Ngày 18/4, Chi cục Thú y vùng I xác định 03/03 mẫu dương tính với bệnh bịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đã cùng chính quyền địa phương khẩn trương triển khai ngay các biện pháp ứng phó với ổ dịch.

UBND thành phố Ninh Bình đã Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật để triển khai các biện pháp ứng phó diễn biến dịch theo kế hoạch đã ban hành; cấp phát ngay 400 lít hóa chất cho phường Tân Thành để thực hiện yêu cầu chống dịch trên địa bàn.

Ninh Bình: “Dập” được ổ dịch cũ, xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi mới - 2

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho đàn lợn tại các hộ nuôi trên địa bàn.

03 chốt kiểm dịch tạm thời quanh khu vực phát hiện ổ dịch được thành lập để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch; tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn ký cam kết không mua bán con giống, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm lợn phải rõ nguồn gốc, an toàn dịch bệnh, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y; không giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm của lợn ốm, lợn chết; yêu cầu tạm ngừng việc buôn bán thịt lợn tại chợ Trung Nhì…

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Ninh Bình có khoảng 5.500 con lợn được chăn nuôi tại 592 hộ gia đình. Hoạt động chăn nuôi trên địa bàn thành phố chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, một số địa phương có đàn con nuôi lớn như xã Ninh Nhất, Ninh Phúc, Ninh Tiến… có hộ chăn nuôi với quy mô trên 100 con lợn thịt, tuy nhiên số lượng này rất ít. Tổng số hộ có hoạt động giết mổ lợn là 57 hộ, số hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn là 271 hộ.

Thái Bá

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close