Sức Khoẻ

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Dubai về nước sốt cao, viêm phổi

 Trường hợp thứ 278 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là nữ bệnh nhân từ Dubai về nước có diễn tiến nặng vừa được Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM ngày 11/5 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 được bệnh viện địa phương chuyển tới. Bệnh nhân là bà N.T.K.L. (50 tuổi) bị viêm phổi, suy hô hấp, là trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi trở về nước từ Dubai.

Trước khi chuyển viện, người bệnh được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh có dấu hiệu trở nặng nên Bộ Y tế quyết định cho bệnh nhân chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để người bệnh được chăm sóc, điều trị chuyên môn sâu.

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Dubai về nước sốt cao, viêm phổi - 1
Nữ bệnh nhân Covid-19 số 178 đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 10/5

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị trong tình trạng mạch huyết áp ổn định nhưng bị ho nhiều, sốt cao 39 độ C, viêm phổi, suy hô hấp, được thở oxy qua mũi. Kết quả xét nghiệm dịch phết mũi họng của người bệnh tại bệnh viện xác định, mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2.

Như tin đưa, mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài nhập cảnh vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước.

Trong số này không tránh khỏi có một số người đã bị nhiễm bệnh nhất là ở những khu vực dịch đang hoạt động. Ngày 3/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN 0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước.

Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2, nữ bệnh nhân số 278 là một trong 17 người được xác định nhiễm Covid-19 nêu trên.

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Dubai về nước sốt cao, viêm phổi - 2
Mẫu kết quả xét nghiệm tại bệnh viện khẳng định dịch phết mũi họng của người bệnh dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh Covid-19, có gia đình 3 người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 16 bệnh nhân trên chuyến bay tiếp tục được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Như vậy, đến nay trên địa bàn TPHCM có 3 trường hợp dương tính (F0) với dịch Covid-19 đang được điều trị. Trong đó, bệnh nhân số 278 và bệnh nhân số 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Hiện bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh còn trong tình trạng rất nặng phải ECMO, thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh. Bộ Y tế đã hội chẩn và lên phương án ghép phổi cho người bệnh nhưng chưa có nguồn phổi hiến tặng, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng chưa đủ để đáp ứng với cuộc đại phẫu.

Trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là nam chuyên gia dầu khí người Anh (bệnh nhân số 171) hiện sức khỏe diễn tiến khả quan. Ngoài ra, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang theo dõi, điều trị cho 10 trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau khi đã được công bố khỏi bệnh. Hiện, tất cả các bệnh nhân đều ổn định, chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào ngoài cộng đồng lây nhiễm Covid-19 từ các bệnh nhân tái dương tính với dịch.

Vân Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close