Sức Khoẻ

Nữ bệnh nhân mang khối u to như quả dưa hấu

 Thấy bụng to bất thường như người đang mang bầu nên chị H. nhập viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ xác định trong ổ bụng bệnh nhân có một khối u rất lớn, chèn ép và đẩy toàn bộ nội tạng của bệnh nhân sang một bên ổ bụng.

Ngày 27/6, bệnh viện mà bệnh nhân H. đang nằm điều trị cho hay, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe sau khi hoàn thành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng rất lớn khiến ổ bụng bệnh nhân phình to.

Nữ bệnh nhân mang khối u to như quả dưa hấu - 1
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Trước đó, ngày 17/6, khi thấy bụng to bất thường như người có bầu nên chị H. đã đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT và làm các xét nghiệm cho bệnh nhân. Kết quả, bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có một khối u lớn xuất phát từ buồng trứng trái. Khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, gây chèn ép và đẩy toàn bộ nội tạng của chị H. sang một bên. Các bác sĩ xác định chị H. bị u buồng trứng và phải phẫu thuật để loại bỏ.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ cho bệnh nhân. Khối u buồng trứng được bóc tách có kích thức lên đến 20cm x 20cm, nặng 2,5 kg, gấp 10 lần khối u thông thường.

Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Ung bướu của bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân H. cho hay, u buồng trứng rất thường gặp ở phụ nữ nhưng đa phần là u lành, chỉ khoảng 10% số ca u buồng trứng là u ác. Tuy nhiên, các khối u buồng trứng thông thường chỉ có kích thước khoảng 2 đến 3cm, bác sĩ chỉ cần phẫu thuật nội soi để lấy khối u. Còn khối u buồng trứng của bệnh nhân H. có kích thước và khối lượng quá lớn. Vì vậy, bác sĩ không thể phẫu thuật nội soi nên các bác sĩ phải mổ hở để bóc tách khối u.

Được biết, sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã làm giải phẫu bệnh để có hướng điều trị cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe.

Vĩnh Thủy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close