Giáo Dục

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh

 Ngay say khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Chia sẻ với PV ngày 8/4, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho hay, ngay say khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ đã liên hệ trực tiếp với Sở GD&ĐT Quảng Ninh yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Khoảng 18 giờ tối 7/4, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT về việc xác minh clip nữ sinh đánh nhau đăng tải trên Facebook.

Qua nắm bắt tình hình ban đầu, khoảng 17h30 phút ngày 6/4 tại đường bao biển phía sau Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh xảy ra vụ xô xát giữa một nhóm khoảng 10 người. Công an xác minh, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP. Hạ Long.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GDĐT yêu cầu điều tra xác minh - 1

Nữ sinh đang điều trị tại BV Đa khoa Quảng Ninh 

Vì sự việc xảy ra ở ngoài cơ sở giáo dục, lớp độc lập nên không phải bạo lực học đường, theo Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Đây là hành vi gây rối trật tự xã hội nơi công cộng, đã gây thương tích và xâm phạm thân thể, danh dự của người khác.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở GD&ĐT trong việc đến thăm hỏi, động viên học sinh bị đánh, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát học sinh liên quan, tham mưu tốt cho UBND tỉnh để chỉ đạo Thành phố Hạ Long và Công an tỉnh vào cuộc điều tra, chủ động xử lý vụ việc.

Trong sự việc này, chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm chính vì sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh, địa phương sẽ thu thập nhân chứng, tiến hành các bước thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật về gây rối trật tự nơi công cộng.

Sở GD&ĐT tỉnh sẽ phối hợp để cung cấp các thông tin liên quan để quá trình điều tra để nhanh chóng có kết quả xử lý cuối cùng.

Sau này, khi cơ quan công an của tỉnh hoàn tất hồ sơ vụ việc, đề xuất xử lý với các mức xử phạt, trên cơ sở đó ngành Giáo dục tỉnh sẽ tiếp nhận kết quả và xử lý kỷ luật các học sinh vi phạm theo quy định của ngành, nhà trường.

Ông Bùi Văn Linh cho hay, từ trước tới nay ngành Giáo dục đã rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống có văn hóa, ý thức pháp luật, sống và học tập thượng tôn pháp luật.

Bên cạnh đó các hoạt động nhằm giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, triển khai công tác phòng chống tệ nạn, tội phạm trong trường học cũng được quan tâm triển khai.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GDĐT yêu cầu điều tra xác minh - 2

Kết quả chụp CT hiện tại, cả hai bệnh nhân bị tụ máu dưới da đầu. (Ảnh: An Nhiên)

Địa phương, nhà trường cần có những cuộc đối thoại trực tiếp giữa học sinh và ban giám hiệu, giáo viên. Nhà trường cần nêu gương những hành động tốt để tuyên truyền và quy định trách nhiệm cụ thể của gia đình, giáo viên để từ đó phối hợp quản lý, theo dõi các biểu hiện lạ, khó khăn, vướng mắc của học sinh nhằm kịp thời tháo gỡ, giúp đỡ các em.

Chính quyền địa phương theo sự phân công của Chính phủ tại Nghị định số 80/2017/NĐ-CP sẽ có trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo sở, ngành liên quan triển khai các nội dung nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường sao cho thực sự hiệu quả, với mục tiêu cao nhất đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các em học sinh, cán bộ giáo viên.

PV thông tin trước đó, mạng xã hội lan truyền clip dài 38 giây, ghi lại cảnh nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng.

Nữ sinh này sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triệu tập lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Hạ Long, lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn thành phố để chỉ đạo các nội dung liên quan, trước mắt xác định những học sinh có mặt trong clip, yêu cầu những học sinh này tường trình vụ việc nêu trên, tổng hợp báo cáo về Sở trước 8h ngày 8/4.

Hiện Sở đang tiếp tục phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương trong việc điều tra, xác minh để có biện pháp giải quyết, xử lý theo qui định.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh đã kịp thời cấp cứu, tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chụp CT hiện tại cả hai bệnh nhân không có tổn thương nội sọ, chỉ có tụ máu dưới da đầu.

Mỹ Hà

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close