Sức Khoẻ

Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

 Một nghiên cứu quan sát mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây nguyên chất 100%, và nguy cơ ung thư.

Nước ép trái cây nguyên chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư - 1

Đồ uống được làm từ 100% trái cây không thêm đường có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Lâu nay, các nhà nghiên cứu đã liên hệ đồ uống có đường với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Béo phì, đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch chỉ là một số trong những bệnh mà các nghiên cứu trước đây đã liên hệ với nước ngọt.

Một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã gợi ý rằng đường được thêm vào nước ngọt có thể thúc đẩy sự di căn của ung thư và tiếp sức cho khối u phát triển.

Giờ đây, nghiên cứu mới đã khám phá thêm mối liên quan giữa nước ngọt và ung thư. Nghiên cứu quan sát, được công bố trên tờ The BMJ, tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nhiều nước ngọt và ung thư.

Eloi Chazelas, từ Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và thống kê Sorbonne Paris Cité ở Pháp, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Nghiên cứu đồ uống có đường và nguy cơ ung thư

Chazelas và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa khẩu phần nước ngọt và các dạng ung thư khác nhau ở 101.257 người Pháp độ tuổi trung bình là 42. Các nhà nghiên cứu đã thu thập số liệu từ nghiên cứu NutriNet-Santé.

Các đồ uống được kiểm tra bao gồm “đồ uống có đường” như nước ngọt, xi-rô, nước trái cây, nước ép trái cây 100% không thêm đường, đồ uống có đường từ sữa, đồ uống thể thao và nước tăng lực.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các đồ uống có đường nhân tạo, nghĩa là “tất cả các loại đồ uống có chứa chất làm ngọt không dinh dưỡng, như nước ngọt có ga ăn kiêng, xi-rô không đường và đồ uống ăn kiêng từ sữa.”

Sử dụng bảng câu hỏi thực phẩm trực tuyến 24 giờ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ của 3.300 loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Hơn nữa, quan sát lâm sàng của những người tham gia tiếp tục trong thời gian tới 9 năm.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã xem xét nguy cơ “ung thư tổng thể, vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng”.

Chazelas và đồng nghiệp đã tính đến các yếu tố gây nhiễu, bao gồm tuổi, giới tính, giáo dục, nguy cơ ung thư di truyền và các yếu tố lối sống – như hành vi hút thuốc và mô hình tập thể dục.

Nguy cơ ung thư vú cao hơn 22%

Trong thời gian theo dõi, 2.193 người phát triển ung thư lần đầu tiên; tuổi trung bình của họ là 59 ở thời điểm chẩn đoán. Trong số này có 693 trường hợp ung thư vú, 291 ung thư tuyến tiền liệt và 166 ung thư đại trực tràng.

Phân tích cho thấy cứ tăng 100 ml đồ uống có đường mỗi ngày thì nguy cơ ung thư nói chung tăng 18% và nguy cơ ung thư vú tăng 22%.

Khi phân tích riêng nguy cơ đối với nước ép trái cây nguyên chất 100%, cũng thấy nó làm tăng nguy cơ ung thư và ung thư vú nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan với ung thư đại trực tràng hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Ngược lại, đồ uống ăn kiêng không làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học giải thích rằng những người tiêu thụ đồ uống ăn kiêng chi uống với lượng rất nhỏ, vì vậy họ đề nghị phiên giải kết quả đặc biệt này một cách thận trọng.

Những điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

Chazelas và đồng nghiệp cũng đưa ra những điểm mạnh và điểm yếu của nghiên cứu.

Đầu tiên, “cỡ mẫu lớn và đánh giá chi tiết và cập nhật” về đồ uống được tiêu thụ củng cố kết quả của nghiên cứu.

Tuy nhiên, những phát hiện có lẽ không thể khái quát rộng rãi, vì nhóm đối tượng trong nghiên cứu không đại diện cho dân số rộng hơn.

“Vì các đối tượng trong nghiên cứu NutriNet-Santé thường là phụ nữ, với các hành vi có ý thức về sức khỏe và trình độ học vấn và xã hội cao hơn so với dân số Pháp nói chung, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn so với ước tính chung của cả nước.

Những hạn chế khác bao gồm không thể xác định quan hệ nhân quả và các sai số đo lường tiềm tàng. Tuy nhiên, các tác giả suy đoán rằng đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì đường ảnh hưởng đến mỡ nội tạng, đường huyết và các chỉ dấu viêm – tất cả đều đã được các nghiên cứu trước đây liên hệ với nguy cơ ung thư cao hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những dữ liệu này ủng hộ sự phù hợp của các khuyến nghị dinh dưỡng hiện nay về hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm nước ép trái cây 100%, cũng như các hành động chính sách, như thuế và hạn chế tiếp thị nhắm vào đồ uống có đường, có thể góp phần giảm tỷ lệ mắc ung thư.”

Cẩm Tú

Theo MNT

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close