Xã Hội

Nước mắt người nuôi ngao “làng nghề” Mai Phụ

 Đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, bỗng chốc hàng chục héc ta ngao nuôi thương phẩm của bà con xã Mai Phụ – “thủ phủ” nghề nuôi ngao của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chết hàng loạt, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Điêu đứng vì ngao chết

Suốt 3 ngày nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hải (ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) buồn bã, cơm chẳng thèm ăn.

Nỗi buồn tê tái, có phần uất ức ấy của gia đình chị Hải xuất phát từ đầm ao 5ha nuôi ngao (nằm tại địa phận xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) chờ hửng nắng là thu hoạch, bỗng dưng chết gần sạch.

Nước mắt người nuôi ngao làng nghề Mai Phụ - 1

Ngao chết được gia đình chị Hải thu gom đưa đi chôn lấp (ảnh: Hữu Trung)

Không uất nghẹn sao được, bởi như nhẩm tính của chị Hải, 5 ha ngao nuôi chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, ngốn bao công sức chăm sóc suốt gần cả năm, bỗng chốc biến thành… cục nợ.

“Chưa bao giờ ngao chết nhiều như vậy, chiếm khoảng 80% diện tích. Ra bãi nhìn vỏ ngao nổi trắng trên cát mà xót xa. Ngao nhỏ thì chết ít hơn, chủ yếu là ngao to đang vào kỳ thu hoạch. Nếu tính mỗi ha ngao cho tổng thu hơn 300 triệu đồng, vụ ni coi như gia đình thiệt hại cả tỷ đồng. Tất cả trông vào đó, mất trắng không xót sao được chú”- chỉ Hải xót xa.

Nước mắt người nuôi ngao làng nghề Mai Phụ - 2

Ngao chết trắng đầm nuôi

Cũng thiệt hại lớn như chủ đầm Nguyễn Thị Hải là hộ ông Lê Văn Thuận, với số ngao chết đến nay khoảng 30 tấn.

Theo tính toán, với diện tích nuôi 3ha, gia đình ông Thuận sẽ có thu hoạch gần 60 tấn ngao thương phẩm, tương đương khoảng 700 triệu đồng. Vậy mà sắp thu hoạch thì một nửa trong số đó chết sạch.

“Bao nhiêu vốn liếng, tiền của, công sức vợ chồng tôi dồn vào 3ha ngao ni. Tất cả trông mong vào đó, chừ ngao chết gia đình tui thêm nợ nần”- ông Thuận buồn bã nói.

Tiếc của, mấy ngày nay, gia đình ông Thuận phải ra đầm thu hoạch số ngao còn sống để vớt vát vốn liếng.

Nước mắt người nuôi ngao làng nghề Mai Phụ - 3

Người dân Mai Phụ rụng rời vì ngao chết trắng đầm

Không chỉ ông Thuận, chị Hải, mà hầu hết các hộ nuôi ngao trên vùng đất xã Đỉnh Bàn đều bị thiệt hại nặng nề.

Theo các chủ hộ nuôi ngao ở Mai Phụ, ngao bắt đầu chết lác đác cách đây hơn tháng và chết trắng bãi từ hai tuần nay. Ngao chết nhiều đến độ, dọc tuyến đường vào thôn Mai Lâm, hàng đống vỏ ngao người dân vớt lên chất đầy, bốc mùi hôi thối.

Nước mắt người nuôi ngao làng nghề Mai Phụ - 4

Vỏ chao chất đống dọc tuyến đường vào thôn Mai Lâm

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Nguyễn Trọng Hợp, toàn xã Mai Phụ có tổng diện tích nuôi ngao hơn 80 ha với 36 hộ tham gia nuôi trồng. Ngao được thả hơn một năm trước, tháng 2 này bắt đầu cho thu hoạch.

Theo tính toán của ông Hợp, mỗi ha nuôi ngao đạt sản lượng bình quân 30 – 35 tấn, trị giá khoảng 400 triệu đồng. Tính giá thời điểm này, với mỗi kg ngao sống được bán giá 12.000 đồng- 14.000 đồng (tùy loại), mỗi ha cho lãi cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, với bình quân thiệt hại bình quân trên 40% (nhiều hộ thiệt hại đến 80% diện tích), thiệt hại của người dân là vô cùng lớn.

Ngao chết, các hộ nuôi còn chịu thêm thiệt hại khi phải bỏ tiền thuê người gom để xử lý, vệ sinh đầm nuôi. Bà Lê Thị Tuyến – một người làm công cho hay: Hơn tuần nay, bà được các hộ nuôi ngao thuê đi gom ngao chết, mỗi ngày được trả công 300 nghìn đồng. Ngao chết ngâm dưới bùn nhiều ngày, khi tách vỏ ra, ruột ngao bốc mùi hôi thối, nếu không thu gom sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Nước mắt người nuôi ngao làng nghề Mai Phụ - 5

Người dân Mai Phụ nhặt ngao chết, làm sạch đầm nuôi

Ngoài nhặt vỏ ngao, bà còn giúp các chủ đầm gom ngao thương phẩm còn sống để bán cho thương lái. Bình quân, mỗi lao động làm thuê thu gom được khoảng 40kg vỏ ngao và ngao sống trong ngày.

Truy tìm nguyên nhân

Ngay sau khi xảy ra tình trạng ngao chết, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cùng UBND huyện Lộc Hà đã khẩn trương vào cuộc. Một tổ công tác của Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh đã được lệnh xuống địa bàn kiểm tra hiện trường, lấy mẫu phẩm tìm nguyên nhân.

Theo cán bộ chuyên môn Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây chết ngao trên địa bàn Lộc Hà, Thạch Hà thời gian qua không phải do dịch bệnh.

Nguyên nhân ngao chết có thể là do thời gian nuôi dài, môi trường nuôi ở đây không đảm bảo, đặc biệt là mật độ nuôi ngao quá cao so với khuyến cáo. Bên cạnh đó, thời tiết vừa qua bất thường cũng là nguyên nhân dẫn đến ngao chết hàng loạt.

“Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân, cũng như đang xem xét đề nghị huyện, tỉnh can thiệp để ngân hàng có chính giản nợ, giúp bà con tái đầu tư, nuôi vụ mới”- lãnh đạo xã Mai Phụ cho biết.

Văn Dũng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close