Xã Hội

Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng?

 Chuyên gia Nhật Bản khẳng định, nước sông Tô Lịch những ngày qua dâng rất cao do mưa bão và nước Hồ Tây đổ về khiến các thiết bị thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản bị chìm dưới nước, hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Mấy ngày qua, việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch kết hợp với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 làm cho mực nước sông Tô Lịch dâng lên rất cao, các máy móc, thiết bị tại khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản bị chìm trong nước.

Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng? - 1
Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng? - 2

Máy móc, thiết bị trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản chìm sâu trong nước. (Ảnh: Quang Phong).

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, TS.Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản đang thí điểm tại sông Tô Lịch được thiết kế gồm hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm Bioreactor được đặt chìm dưới lòng sông để không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông.

“Mặc dù mưa bão to, mực nước dâng lên cao nhưng không ảnh hưởng gì đến hệ thống xử lý trong lòng sông vì công nghệ được thiết kế từ đầu là đặt chìm các thiết bị thì mới xử lý tận gốc toàn bộ chất ô nhiễm, bùn hữu cơ ở tầng đáy, chất ô nhiễm lơ lửng trong nước” – TS.Kubo Jun cho biết.

Cũng theo TS.Kubo Jun, đợt xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch vào ngày 31/7/2019 vừa qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện thông báo trước một ngày bằng văn bản và điều chỉnh tốc độ xả nước vừa phải.

“Để khách quan, chúng tôi mời Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) tới đo lưu tốc dòng chảy tại đầu nguồn khu thí điểm. Lưu tốc đo được là 3m/s nên không ảnh hưởng đến quá trình thí điểm” -TS.Kubo Jun cho biết.

Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng? - 3
Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng? - 4
Nước sông Tô Lịch dâng cao, thiết bị làm sạch của Nhật Bản có bị ảnh hưởng? - 5

Đợt xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch từ trưa 31/7 có tốc độ dòng chảy là 3m/s.

Cũng theo TS.Kubo Jun, đợt xả nước trước đó vào ngày 9/7/2019, tốc độ xả nước rất mạnh khoảng trên 8m/s và bất ngờ nên hệ vi sinh vật đã được kích hoạt bị ảnh hưởng, nhưng sau đó phía chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện giải pháp bí quyết công nghệ để không bị ảnh hưởng bởi tốc độ xả nước.

Tuy nhiên, về vấn đề xả nước từ Hồ Tây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và phía thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản đã thống nhất về việc sẽ tính đến lượng mưa của các ngày sau đó quyết định việc cần thiết bắt buộc phải xả gấp trong một vài ngày hay có thể kéo dài thời gian xả nước để điều tiết tốc độ xả nước, tránh tốc độ quá mạnh như “lũ quét” làm ảnh hưởng đến khu thí điểm của Nhật Bản.

Để đảm bảo an toàn cho vấn đề thoát lũ trong mùa mưa, chỉ tính riêng trong tháng 7/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành mở cửa xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch 2 đợt, vào các ngày 9/7 và 31/7. 

Nguyễn Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close